Nếu Chị Tin, Chị Sẽ Được Thấy Vinh Quang Thiên Chúa – Suy niệm Chúa Nhật V Mùa Chay A – Lm. Giuse Nguyễn Văn Hữu

Nếu Chị Tin, Chị Sẽ Được Thấy Vinh Quang Thiên Chúa

Suy Niệm Chúa Nhật 5 Mùa Chay A

Ga 11,1 – 45

Đọc Tin mừng thánh Gio-an, ta thấy việc làm cho La-da-rô sống lại là phép lạ thứ 7 và cuối cùng của Đức Giêsu trước khi bước vào cuộc tử nạn và phục sinh. Phép lạ này cho thấy quyền năng của Đức Giê-su trên sự chết mà con người bất lực.

Tiên tri Ê-dê-ki-en – qua thị kiến – thấy Thần Khí của Thiên Chúa làm cho các bộ xương khô trong sa mạc được trỗi dậy như thế nào (x. Ed 37,1-14), thì Đức Giê-su cũng làm cho La-da-rô trỗi dậy từ trong mộ như vậy. Có khác chăng thị kiến của Ê-dê-ki-en thì loan báo về ngày tận thế – ngày cánh chung, còn phép lạ La-da-rô nhằm biểu lộ vinh quang Thiên Chúa và tiên báo sự phục sinh đích thực của Đức Giê-su và của chúng ta.

1. Vinh quang Thiên Chúa

Loài người bất lực trước cái chết của mình, nhưng đối với Đức Giê-su cái chết chỉ là “một giấc ngủ”. Vì thế trước cái chết của La-da-rô, Đức Giê-su đã bảo với chị Mác-ta rằng: “em chị sẽ sống lại và nếu chị tin, chị sẽ được thấy vinh quang Thiên Chúa”.

Vinh quang Thiên Chúa là gì ? “Vinh quang Thiên Chúa là con người sống và sự sống của con người là được nhìn thấy Thiên Chúa” (thánh I-rê-nê), chứ không phải con người chết và chẳng được nhìn xem Thiên Chúa.

Con người sống và được nhìn thấy Thiên Chúa” cách tròn đầy và viên mãn nhất, lại chính là Đức Giê-su Na-da-ret, chứ chẳng phải một ai khác. Ngài là Con Người viết hoa, “là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”, được Chúa Cha sai đến trần gian làm Đấng Cứu Độ, để “tìm và cứu chữa những gì đã hư mất”.

Được tin người bạn thân La-da-rô chết dù đã chôn trong mồ bốn ngày, Ngài vẫn đến để cứu chữa và làm cho anh sống lại, khiến chị em Mác-ta, dân làng Bê-ta-ni-a cũng như các tông đồ được nhìn thấy quyền năng và vinh quang Thiên Chúa đang ẩn chứa và hoạt động trong con người của Ngài. Một con người mà lát nữa đây và trong một vài ngày tới, Thượng Hội Đồng Do-thái quyết định giết chết, loại trừ Ngài ra khỏi miền đất của kẻ sống (x. Ga 11,45-53). Thế nhưng chính lúc người ta giết chết và đóng đinh Ngài trên thập giá lại là lúc Ngài được tôn vinh và Thiên Chúa được vinh quang.

2. Tiên báo sự Phục sinh vinh hiển

La-da-rô sống lại chẳng những mọi người được xem thấy quyền năng và vinh quang Thiên Chúa đang hoạt động nơi Đức Giê-su mà mọi người còn được tiên báo về sự phục sinh của chính Ngài nữa.

Đức Giê-su phục sinh thì khác hẳn với sự phục sinh của La-da-rô: La-da-rô được phục sinh trong và nhờ Đức Giê-su. Còn Đức Giê-su, Ngài phục sinh do quyền năng Thiên Chúa, chứ chẳng cậy nhờ một thụ tạo nào. Ngài sống lại và ra khỏi mồ bởi quyền phép mình vào ngày thứ ba như lời đã phán hứa, vì Ngài là Thiên Chúa, “là sự sống lại và là sự sống”. Ngài sống lại rồi, chẳng bao giờ chết nữa. Sự chết chẳng còn quyền chi đối với Ngài. “Ai tin và sống niềm tin vào Ngài, thì không phải chết và dù có chết cũng sẽ được sống”.

Chị em Mác-ta đã tin, nên Đức Giê-su đã cho La-da-rô sống lại và cho mọi người được thấy vinh quang Thiên Chúa. Chứng kiến cảnh tượng đó nhiều người Do-thái đã tin vào Đức Giê-su.

Là Ki-tô hữu, chúng ta cũng tin vào Đức Giê-su, tin có sự sống đời này và sự sống đời sau. Vậy chúng ta hãy can đảm sống và làm chứng về niềm tin ấy trong cuộc đời, để chúng ta được sống và xem thấy vinh quang Thiên Chúa ngay từ đời này và cả đời sau. Đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào Chúa! Vì mất niềm tin là mất tất cả: mất sự sống đời đời và mất cơ hội được thấy vinh quang Thiên Chúa.

Lạy Chúa, sống và được sống mãi mà không phải chết là khát vọng chung của con người ở mọi thời đại. Nhưng loài người chúng con ai cũng phải chết, chẳng có ai và chẳng có vật nào loài nào giúp con người chiến thắng sự chết. Chỉ mình Đức Giê-su mới chiến thắng sự chết. Chỉ mình Đức Giê-su mới có đủ quyền năng cứu độ và làm cho con người được thấy vinh quang Thiên Chúa. Xin cho chúng con luôn tin tưởng tuyệt đối vào quyền năng của Đức Giê-su trong mọi thử thách gian nan, để chúng con được sống đời đời và được thấy vinh quang Thiên Chúa. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top