Tiệc Cưới Và Áo Cưới – Chúa Nhật XXVIII Thường niên – Năm A

cn 28 tn a2
cn 28 tn a2

TIỆC CƯỚI VÀ ÁO CƯỚI

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN – NĂM A

(Mt 22,1-14)

Tiệc cưới là một hình ảnh rất quen thuộc đối với đời sống con người xưa cũng như nay. Chúa Giêsu đã mượn hình ảnh đó để diễn tả màu nhiệm Nước Trời.

Tuy nhiên, tiệc cưới trần gian thì chỉ mời một số người thân quen. Còn tiệc cưới Nước Trời thì mời hết mọi người ở mọi nơi mọi thời, chứ không giới hạn một hạng người nào hay thời đại nào. Nếu có ai đó không được dự tiệc Thiên Quốc, bị loại ra khỏi Nước Trời, thì do lỗi tại họ chứ không phải Thiên Chúa.

Tất cả những điều đó được Chúa Giêsu diễn tả một cách sâu xa như sau:

Nước Trời giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho hoàng tử. Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh mời các quan khách đến dự tiệc rằng: “Này cỗ bàn đã sẵn sàng. Mời quý vị đến dự tiệc cưới! Nhưng quan khách chẳng thèm đếm xỉa tới: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn, kẻ khác nữa thì bắt các đầy tớ của vua sỉ nhục và giết đi. Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng.”

Thế nhưng tiệc cưới không vì thế mà bị ế hay dừng lại. Nhà vua bèn bảo các đầy tớ: “Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. Vậy các ngươi hãy ra các ngả đường gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới.” Đầy tớ ra đi và làm như vậy.

Đang khi mọi người dự tiệc đông đảo, nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy một người không mặc y phục lễ cưới, bèn hỏi: “Này bạn, làm sao bạn vào đây mà không có y phục lễ cưới?” Kẻ ấy câm miệng không nói được gì. Nhà vua bảo người phục dịch: “Trói tay chân nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc và nghiến răng!

Thật xấu hổ và nhục nhã biết bao! Ngày đẹp nhất của cô dâu chú rể lại có kẻ ăn mặc nhếch nhác, chẳng mặc y phục áo cưới.

Bi thảm! Buồn đau biết bao! Tiệc cưới đã sẵn sàng mà khách mời lại từ chối. Ngày vui mừng của cô dâu chú rể lại biến thành ngày đẫm máu.

Thánh lễ của Giáo Hội là một bữa tiệc vui. Nơi Thánh lễ những chi tiết trong dụ ngôn Chúa Giêsu kể đã được ứng nghiệm. Nhà vua, người chủ tiệc là Thiên Chúa. Khách mời là nhân loại chúng ta. Nhờ Thánh lễ của Giáo Hội mà Thiên Chúa thiết tiệc đãi muôn dân và cho muôn dân nếm trước bữa tiệc vui trong Nước Trời mai ngày như lời ngôn sứ Isaia đã loan báo (x. Is 25,6-10).

Thật đáng khen khi chúng ta biết tôn trọng lời mời gọi của Thiên Chúa mà thu xếp thời gian công việc để đến ngôi nhà thờ này tham dự thánh lễ đông đảo. Nhưng hôm nay trong làng trong xứ chúng ta vẫn còn có rất nhiều người từ chối lời mời gọi của Thiên Chúa đến dự tiệc nơi Thánh lễ. Họ giống như những khách từ chối dự tiệc trong dụ ngôn. Họ đi đủ mọi nơi, làm đủ mọi việc. Nhưng nói đến đọc kinh, cầu nguyện, dâng lễ, thì họ viện đủ mọi lý do: nào là bận làm ăn buôn bán, học hành, ốm đau bệnh tật… Có đến cả trăm ngàn lý do! Vâng, có bao nhiêu người không đọc kinh cầu nguyện, không tham dự thánh lễ là có bấy nhiêu lý do!

Hơn nữa, trong cộng đoàn phụng vụ hôm nay, có thể vẫn còn những người tham dự thánh lễ một cách bất xứng, lỗi lề luật Chúa, nhất là luật Mến Chúa – Yêu người. Tham dự thánh lễ như thế chẳng khác gì kẻ tham dự tiệc cưới mà không mặc áo cưới.

Số phận của những người khước từ lời mời gọi của Thiên Chúa và kẻ tham dự tiệc cưới mà không mặc áo cưới, chúng ta đã biết cả rồi.

Thánh lễ hôm nay là hình bóng của bữa tiệc mai ngày trong Nước Trời. Mong rằng mỗi người chúng ta khi tham dự Thánh lễ hôm nay, hãy lo sao cho mình đừng bao giờ từ chối lời mời gọi của Thiên Chúa, đừng bao giờ ta lạm dụng tình thương của Chúa mà sống cẩu thả, tham dự thánh lễ một cách bất xứng, để không một ai trong chúng ta bị loại ra khỏi bàn tiệc vĩnh cửu Nước Trời. Amen

Lm. Giuse Nguyễn Văn Hữu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top