Bánh hằng sống

Bánh là thứ lương thực nuôi sống con người. Nhưng tự thân nó chẳng bao giờ có sự sống. Chính những hạt lúa mì làm nên tấm bánh mới có sự sống.

Thế mà Đức Giêsu hôm nay nói đến một thứ bánh, đó là bánh hằng sống, không xuất phát từ trần thế mà là xuất phát từ trời cao, không phải do tay con người làm ra mà là do Thiên Chúa Cha ban tặng. Bánh đó chính là thịt máu con người Đức Giêsu: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này thì sẽ được sống đời đời. Và bánh Tôi ban tặng chính là thịt Tôi đây…”

Một con người bằng xương bằng thịt, thế mà dám chỉ vào mình mà khẳng định là ‘bánh hằng sống từ trời xuống’, thì chắc phải là một con người không bình thường?

Vâng, Đức Giêsu không phải chỉ là người ‘giống như chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi’ mà Ngài còn là Con Thiên Chúa nhập thể làm người, để yêu thương và cứu độ nhân loại.

Để cụ thể hoá tình yêu và hoàn tất chương trình cứu độ nhân loại theo ý Chúa Cha, dù các môn đệ không chấp nhận, Đức Giêsu đã nhiều lần loan báo về sự Tử nạn và Phục sinh của Ngài: “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, bị đánh đòn, bị giết chết, nhưng ngày thứ ba sẽ sống lại.” (Mt 17,22-23)

Hạt lúa phải chấp nhận nát tan, nhào nặn và nung trong lò lửa rồi mới thành bánh nuôi sống con người, thì Đức Giêsu cũng phải trải qua màu nhiệm Tử nạn Phục sinh, rồi mới biến mình thành bánh hằng sống tặng ban cho nhân loại.

Nói khác đi, màu nhiệm Tử nạn và Phục sinh là ‘cái lò’ và là tiến trình biến đổi thần hoá thịt máu cùng tất cả những gì thuộc về Đức Giêsu thành ‘bánh hằng sống’ tặng ban cho nhân loại.

Quả thật, nhờ màu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Đức Giêsu mà Giáo hội được khai sinh, Chúa Thánh Thần được trao ban, các bí tích được thiết lập và lời Kinh Thánh được nên trọn… Đó cũng chính là những dấu chỉ hữu hình của bánh sống vô hình mà Đức Giêsu ban tặng cho nhân loại.

Ý thức và hiểu rõ về sứ vụ mà mình phải loan báo và chu toàn, mặc cho dân Dothái có xầm xì phản đối, có cảm thấy chói tai khó nghe, Đức Giêsu vẫn nói lên sự thật và lặp đi lặp lại nhiều lần “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn thịt tôi và uống máu Tôi, thì có sự sống đời đời và Tôi sẽ cho nó sống lại trong ngày sau hết.”

Xưa kia, người Dothái ăn manna, nhưng vẫn phải chết. Còn ngày nay và cho đến tận thế, ai ăn bánh hằng sống Đức Giêsu ban tặng, thì sẽ được sống đời đời, nghĩa là dù có chết thì cũng vẫn sống, sống trong cõi đời đời.

Xưa kia, người Dothái đi trong sa mạc ăn manna để vượt qua Aicập, tiến vào Đất Hứa. Còn nay, người tín hữu ăn bánh hằng sống Đức Giêsu ban tặng, sẽ vượt qua cuộc sống lữ hành trần thế mà tiến vào Nước Trời vĩnh cửu.

Ăn bánh hằng sống Đức Giêsu tặng ban là lãnh nhận bằng lòng Tin- Cậy- Mến toàn thể những gì thuộc về con người Đức Giêsu vào trong ta, một Đức Giêsu chịu đóng đinh và đã phục sinh vinh quang đang ngự bên hữu Chúa Cha, đầy ắp Thần Khí và sức sống của Thiên Chúa, chứ không phải là một phần hay một bộ phận nào của con người Đức Giêsu.

Lạy Chúa Giêsu, qua màu nhiệm Tử nạn và Phục sinh, Chúa đã tặng ban ‘bánh hằng sống’ cho chúng con. Xin cho chúng con ăn bánh hằng sống đều đặn mỗi ngày là rước Mình Máu Thánh Chúa, lắng nghe và thực hành lời Chúa, tích cực góp phần nhỏ bé xây dựng Giáo hội và làm chứng cho Chúa ngay tại địa phương của mình. Amen.

Suy niệm Chúa nhật XIX thường niên B

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

Tham khảo thêm

SUY NIỆM NGÀY LỄ

Scroll to Top