Chúa cho La-da-rô sống lại, niềm hy vọng của chúng ta – Chúa Nhật V Mùa Chay – Năm A

CHÚA CHO LA-DA-RÔ SỐNG LẠI, NIỀM HY VỌNG CỦA CHÚNG TA
SUY NIỆM CHÚA NHẬT V MÙA CHAY – A
(Ga 11, 1-45)

Trước tình cảnh một thế giới hiện nay, cựu tổng thống Mỹ Trumps và một số người cho rằng đang trên bờ vực của thế chiến thứ ba, còn Giáo hội thì một số khác cho rằng đang lung lay đến tận nền mỏng. Bài đọc trích sách Ê-dê-ki-en thắp sáng cho chúng ta niềm hy vọng. Mọi vấn đề và khó khăn không phải là không có lối thoát, kể cả cùng đường là sự chết của con người. Thiên Chúa có cách làm của Chúa, Ngài làm cho kẻ chết sống lại: đó là lời ngôn sứ Ê-dê-ki-en còn để lại cho chúng ta. Con người thời nay cần có niềm tin vào quyền năng Chúa phục sinh thân xác thật sự để đưa chúng ta vào sự sống đời đời.

Mở cửa mồ

Dân Chúa bị lưu đày kèm theo án phạt, chẳng có đền thờ và nơi tế tự, dân hết hy vọng hồi hương coi như chết chôn trong mồ, họ chán nản và bỏ Chúa. Ê-dê-ki-en được sai đến loan báo tin vui: Chúa sẽ tha thứ và cứu vớt dân Chúa. Việc Chúa tha thứ tội lỗi và phục hồi phẩm giá dân Chúa chọn tưởng như việc mở cửa mồ cho người chết sống lại. Quả là như thế, dân lưu đày bấy giờ giống như kẻ chết ở trong mồ. Mọi khí phách đều đã tiêu tan và nhất là không còn hy vọng nào. Chỉ có Chúa mới cứu được dân. Đưa dân ra khỏi cảnh nô lệ, chẳng khác nào như làm cho kẻ chết sống lại ra khỏi mồ. Hơn nữa Chúa còn hứa sẽ đặt Thần trí Chúa vào trong những xác chết kia, để làm cho sống lại, điều đó ám chỉ dân ra khỏi nơi lưu đày sẽ sống theo tinh thần của Chúa (x.Ez 37,12-14).

Hãy đẩy tảng đá ra

Sự kiện La-da-rô sống lại như một bi kịch giữa sự sống và sự chết, giữa Đấng được Chúa Cha sai đến là Đức Giê-su Ki-tô, Chúa của sự sống, và thủ lãnh sự chết tiềm ẩn nơi: bệnh tật, cái chết của La-da-rô, cũng như các âm mưu chống lại Chúa Giê-su.

Trọng tâm của Tin Mừng hôm nay là câu: “Ta là sự sống và là sự sống, ai tin Ta, dầu có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ” (Ga 11, 25-26). Nếu chúng ta đặt niềm tin vào Chúa Giê-su, Chúa Cha “Đấng đặt Thánh Thần của Ngài trong chúng ta, và chúng ta đang sống sự sống của Người” (Ez 1, 13) thì chúng ta sẽ được Thiên Chúa cho sống lại ngày sau hết.

Thiên Chúa là sự sống và là Đấng ban sự sống. Chúa Giê-su có thể giúp La-da-rô tránh khỏi cái chết, nhưng Người đã muốn đón nhận đau khổ của nhân loại qua cái chết của người thân yêu, và nhất là chứng tỏ quyền thống trị của Thiên Chúa trên sự chết.

Tiếng than khóc của chị em Martha và Ma-ri-a đập vào trái tim của Chúa Giê-su, Con Thiên Chúa. Và như vậy sự toàn năng của Thiên Chúa tình yêu đi tìm kiếm đã gặp được niềm tin của con người. Martha thưa: “Thưa Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây…”. Và câu trả lời của chính Chúa Giê-su là: “Ta là sự sống lại và là sự sống…” (Ga 11, 21-26). Chúa Giê-su mời gọi Martha và Ma-ri-a cũng như cả chúng ta ngày hôm nay hãy tin! Giữa tiếng khóc, cũng cứ tiếp tục tin, kể cả khi sự chết dường như đã thắng. Chúa Giê-su bảo: “Hãy đẩy tảng đá ra” (Ga 11,39). Chúa cũng nói với chúng ra hãy đẩy tảng đá ra khỏi tâm hồn chúng ta. Hãy để cho Lời Chúa mang sự sống trở lại nơi có chết chóc. Vì Thiên Chúa không tạo dựng nên chúng ta để ở trong nấm mộ, Ngài dựng nên chúng ta để sống. Ai đón nhận Người thì được sống. Không có Chúa chúng ta sẽ không có sự sống, mà còn chết nữa.

Hãy ra khỏi mồ tội lỗi

Ðứng trước ngôi mộ đóng kín của La-da-rô, Chúa Giê-su kêu lớn tiếng: “La-da-rô! Hãy ra đây!” Người đã chết đi ra, chân tay còn quấn những mảnh vải, trên mặt quấn khăn liệm” (Ga 11,43-44). Tiếng kêu truyền lệnh này được gửi đến mỗi người; đó là tiếng nói của Ðấng là chủ tể sự sống và Người đến để cho chúng ta được sống và sống dồi dào (Ga 10,10).

Chúa Giê-su, Con Thiên Chúa không còn ở trong mộ, bởi vì Người không thể nào là người tù của sự chết (x. Cv 2, 24) và ngôi mộ không thể nào giữ lại “Ðấng hằng sống” (Kh 1,8), Ðấng là chính nguồn mạch của sự sống đã kết thúc cuộc hành trình nơi ngôi mộ như mọi người, nhưng Người đã chiến thắng sự chết, sống lại ra khỏi mồ. Người đã mở lòng đất và mở ra thật rộng để hướng về Trời, đưa chúng ta ra khỏi mồ tăm tối, dẫn chúng ta từ đất về trời với Chúa Cha. Người cũng truyền cho chúng ta hãy ra khỏi mộ mà tội lỗi dìm sâu chúng ta trong đó. Chúa quyết liệt gọi chúng ta hãy ra khỏi tăm tối của nhà tù giam hãm chúng ta, ra khỏi sự hài lòng về một cuộc sống giả tạo, ích kỷ, tầm thường.

“Hãy ra khỏi mồ!” Lời Chúa Giê-su nói với La-da-rô lập lại với mỗi người chúng ta hôm nay. Chúng ta hãy để cho mình được giải thoát khỏi những băng cuộn của tính kiêu ngạo. Sự sống lại của chúng ta bắt đầu từ đây, nghĩa là khi chúng ta quyết định vâng lệnh Chúa Giêsu, đi tới nơi ánh sáng và sự sống.

Việc Chúa Giêsu làm cho La-da-rô sống lại chứng tỏ sức mạnh của ơn thánh Chúa. Chúa luôn sẵn sàng mở cửa mồ tội lỗi của chúng ta, để dẫn chúng ta về Trời với Chúa.

Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top