Có bàn tay Chúa ở với em – Sinh nhật thánh Gio-an Bao-ti-xi-ta

CÓ BÀN TAY CHÚA Ở VỚI EM
SUY NIỆM LỄ SINH NHẬT THÁNH GIO-AN BAO-TI-XI-TA

Thiên Chúa của chúng ta hay làm những chuyện “ngược đời”. Cứ sự thường thì phải thế này hoặc thế kia, nhưng Chúa lại chọn một cách khác, không theo lẽ thường nhưng theo ý định nhiệm mầu của Người. Ngài đảo lộn mọi toan tính lập trình cho dẫu hợp lý và quy mô đến đâu đi nữa của con người.

Việc thụ thai và hạ sinh Gio-an mà bài Tin mừng vừa tường thuật một phần cũng nằm trong cái chương trình nhiệm lạ đó, khiến “ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: Đứa trẻ này rồi sẽ ra thế nào?” Và bài Tin mừng cũng cho chúng ta câu trả lời” “Quả thật, có bàn tay Thiên Chúa ở với em”.

Quả thật, người ngôn sứ khi làm công việc của Chúa, thì luôn luôn có bàn tay Thiên Chúa ở với mình. Chỉ khi nào người ta bắt đầu làm theo ý riêng mình, và làm vì mục đích của mình chứ không phải của Chúa, khiến ta từ chối sự hướng dẫn của Chúa, thì ta mới bắt đầu mất đi sự khôn ngoan và phù trợ của Thiên Chúa. Gương của vua Sao-lê ngày xưa rất rõ nét về vấn đề này (xem 1Sm 15,24-28).

Niềm tin có bàn tay Thiên Chúa ở với mình là một trong những động lực mạnh nhất khiến các ngôn sứ, mặc dù bản tính có thể nhút nhát, vẫn dám làm những việc mà ngay cả những người có bản tính can đảm tự nhiên vẫn không dám làm, miễn là việc đó là việc của Chúa, là việc mà lương tâm mình đòi buộc phải làm.

Mừng lễ Sinh nhật thánh Gio-an Tẩy giả hôm nay mỗi người chúng ta có suy nghĩ gì? Chẳng lẽ chúng ta chỉ biết mừng Sinh nhật thánh Gio-an Tẩy giả chung chung hời hợt rồi thôi? Giáo Hội muốn gửi cho chúng ta thông điệp nào đây, khi mà một Năm Phụng vụ chỉ có ba lễ mừng Sinh Nhật của ba người?

Chúng ta hãy dừng lại ở xác quyết “Có bàn tay Chúa phù hộ” để mỗi người tự đặt ra cho mình một câu hỏi: “Ấy vậy, bản thân tôi có bàn tay Chúa phù hộ tôi không?”; “Về phần mình, tôi sẽ đáp trả thế nào đây khi đã xác quyết mình luôn được bàn tay Chúa phù hộ?”

Cũng cần phải nói rằng Thiên Chúa không phải là một ông chủ có ý đầu tư trước mắt để sẽ trục lợi về lâu về dài, một vốn bốn lời. Nhưng tất cả chỉ do lòng yêu thương: Người tuyển chọn, rồi không ngừng phù hộ gìn giữ để chúng ta cứ thế mà tăng trưởng, đi cho đúng tuyến, sống cho đúng đạo, để rồi mỗi chúng ta sẽ được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Người.

Được sinh ra và lớn lên trong bàn tay phù hộ của Thiên Chúa, Gio-an đã sống vai trò ngôn sứ và làm chứng cho chân lý một cách triệt để đến mức hy sinh cả mạng sống, để rồi chính Đức Giê-su đã phải khẳng định về ông: “Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, không có ai cao trọng hơn ông Gioan” (Lc 7,28).

Đến phiên chúng ta cũng vậy, không thể khác được. Không cần chúng ta phải làm được những chuyện kỳ vĩ như Gio-an, nhưng với tư cách là “Tẩy Giả”, những “chuyên viên tẩy sách vết bẩn” của ngày hôm nay, chúng ta được gọi để góp một chút bột giặt “tình yêu và tha thứ” làm sạch tấm chăn môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng bởi những thứ rác rưởi của vụ lợi, ích kỷ, của hưởng thụ sa hoa, của ghen tức hận thù, của dối trá lưu manh… Và như thế là giúp mở đường cho Chúa đến với những mảnh hồn đang hạn hán bằng những cơn mưa ƠN CỨU ĐỘ.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống như Gio-an, dám sống ngay chính và dám làm chứng cho Chúa, cho chân lý, công lý và tình thương giữa lòng thế giới đảo điên hôm nay. Amen

Lm. Giu-se Vũ Công Viện

Tham khảo thêm

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

Lên đầu trang