Sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa – Chúa Nhật XIX thường niên – Năm C

SỐNG TRONG SỰ HIỆN DIỆN CỦA THIÊN CHÚA

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN – NĂM C

Lc 12, 32-48

Chúa nhật trước, Lời Chúa đã mời gọi con người hãy biết chọn lựa của cải không bao giờ hư nát, đừng lựa chọn cái hư vô để đánh đổi cái vĩnh cửu. Lời Chúa trong Chúa Nhật hôm nay tiếp tục mời gọi chúng ta hãy lựa chọn Nước Trời, hãy sống những giá trị của Nước Trời ngay trong chính cuộc sống này. Và thái độ đó phải luôn luôn sẵn sàng, luôn luôn ý thức cách rõ ràng đâu là giá trị đích thực, đâu là cái tôi phải làm để được sống trong Nước Trời. Thái độ đó phụ thuộc vào sự ý thức của chúng ta về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời này.

Bài đọc 1 trích trong sách Khôn Ngoan (Kn 18, 6-9) mời gọi dân chúng đừng đánh mất niềm hy vọng. Cuộc sống hiện tại dù thế nào thì chắc chắn Thiên Chúa vẫn hiện diện và rồi có ngày họ sẽ được cứu thoát.

Vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, lúc tác giả viết lên những dòng này trong sách Khôn Ngoan, thành phố A-lê-xan-ri-a là chiếc nôi rực rỡ nhất của nền văn minh Hy-lạp. Nơi đây những người Do thái cư ngụ rất đông từ thời bị lưu đầy. Tác giả nhận thấy nền văn hóa Hy lạp đã và đang ảnh hưởng trên đồng bào của ông và họ có nguy cơ lãng quên Thiên Chúa. Sự kỳ thị về tôn giáo lúc đó khiến người Do Thái có nguy cơ đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa.

Chính vì thế, tác giả nhắc lại cho họ rằng Đức Khôn Ngoan phát xuất từ Thiên Chúa trổi vượt tất cả mọi khôn ngoan phàm nhân; rằng họ hãy vững tin vào Thiên Chúa, hãy trung thành với Thiên Chúa mà tổ tiên họ tôn thờ, vì Ngài sẽ không để cho dân phải thất vọng.

Bài đọc 2 trích trong thư gửi tín hữu Do Thái (Dt 11, 1-2, 8-19) gợi lại những mẫu gương sáng ngời trong lịch sử về đời sống đức tin. Các tổ phụ Abraham, Isaac, Giacop, những con người luôn vững tin vào Chúa, phó thác cuộc đời trong tay Thiên Chúa, luôn ý thức thật rõ sự hiện diện, sự tồn tại của Thiên Chúa trong cuộc đời. Trong những lúc chịu thử thách, các ngài vẫn một lòng trung thành với Thiên Chúa. Chính niềm tin bất diệt đó đã đưa các ngài tới miền Đất Hứa.

Bài Phúc Âm theo thánh Luca (Lc 12, 32-48) vang lên hàng loạt lời mời gọi hãy tỉnh thức, hãy sẵn sàng, và hãy luôn trung thành với Thiên Chúa.

“Hỡi đoàn chiên bé nhỏ, các con đừng sợ, vì Cha các con đã vui lòng ban nước trời cho các con” (12,32). Trong lúc bị thử thách bởi muôn vàn khó khăn, nhiều người sẽ ngã lòng mà bỏ cuộc, chấp nhận sự trao đổi: bỏ Chúa để được yên thân. Những người kiên trung với niềm tin còn lại không nhiều. Chúa Giê-su trìu mến gọi họ “Hỡi đoàn chiên bé nhỏ”. Con số ít ỏi còn lại ấy thường được Kinh Thánh nhắc đến với danh xưng “số sót”. Khi Đức Giê-su nói điều này với các môn đệ, chúng ta có thể hình dung những người đang lắng nghe là một nhóm nhỏ gồm các môn đệ. Nhưng có một sự đối lập rất lớn trong câu nói của Ngài: một nhóm nhỏ nhưng sẽ được hưởng phần thưởng lớn nhất đó là Nước Trời, một “kho tàng không hao mòn trên trời, là nơi trộm cướp không lai vãng và mối mọt không làm hư nát” (12,33).

Nhưng liền sau đó là những điều kiện mà nhóm nhỏ ấy phải tuân giữ, ấy là sự tỉnh thức và luôn sẵn sàng. Chỉ cần họ lơ là ít phút là có thể họ không nhận lãnh được kho tàng quý giá ấy.

Các dụ ngôn Chúa Giê-su kể nói về thái độ của người đầy tớ khi ông chủ vắng nhà. Người ta dễ dàng phục tùng ông chủ khi có sự hiện diện rõ ràng của ông chủ bên cạnh họ. Nhưng khi ông chủ đi vắng, hay khi người ta nghĩ rằng ông chủ đã đi vắng thì sự phục tùng dễ bị lung lay. Thái độ cần phải có của người đầy tớ là phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng, vì ông chủ vẫn còn đó, và ông chủ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Có chăng là người ta tưởng rằng ông chủ không còn hay thậm chí là chẳng có ông chủ nào cả.

Những khó khăn, những thử thách vẫn đang đầy rẫy xung quanh chúng ta. Cuộc sống này luôn bao hàm những cạm bẫy khiến chúng ta có thể gục ngã bất cứ lúc nào. Nhân loại đã la lên “Thiên Chúa chết rồi”. Và khi người ta không còn tin tưởng vào Thiên Chúa nữa, khi người ta không thấy sự hiện diện của Thiên Chúa bên cạnh mình nữa, nhất là khi người ta cho rằng chẳng có chúa nào cả thì cuộc sống của họ biến đổi. Khi ấy những giá trị trường cửu, những thứ mà không ai lấy cắp được là sự công bằng, lòng yêu thương, sự tha thứ, tinh thần phục vụ sẽ bị đánh đổi để lấy những thứ mau hư nát là tiền bạc, của cải. Người ta sẵn sàng chà đạp lên nhau, làm hại nhau để có được tiền của.

Thái độ đó ngược hẳn với lời mời gọi của Chúa Giê-su trong bài Tin Mừng hôm nay: “hãy bán những của các con có mà bố thí. Hãy sắm cho các con những túi không hư nát, và kho tàng không hao mòn trên trời” (12,33).

Ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống không đưa ta đến thái độ sợ hãi vị quan tòa xét xử ở bên cạnh mình. Trái lại, hình ảnh ông chủ trong bài Tin Mừng gợi lên hình ảnh Thiên Chúa tuyệt đẹp trong cuộc sống thường ngày. Khi ông chủ trở về “chủ sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng” (12,37). Ông chủ không tìm cách bắt phạt gia nhân. Nhưng ông chủ đã đặt chính mình vào vị trí của người đầy tớ để phục vụ cho các gia nhân trong nhà.

Thiên Chúa luôn bên cạnh chúng ta. Người ở bên ta để chăm sóc cho ta, để an ủi, để vỗ về, để nâng đỡ ta khi ta yếu đuối. Thiên Chúa đang bên cạnh ta, Đấng Giàu Lòng Thương Xót đang ở bên ta. Nào ta hãy mở lòng đón nhận sự hiện diện đầy yêu thương trìu mến của Ngài.

Lạy Chúa, con tin thật Chúa đang ngự trong con. Xin Chúa thức tỉnh con mỗi khi con say giấc trong giá trị trần gian. Xin đánh động con mỗi sớm mai thức dậy, để con luôn ý thức rằng: Chúa đang ở cùng con.

Lm. Giuse Lê Danh Tường

Tham khảo thêm

SUY NIỆM NGÀY LỄ

Scroll to Top