Các Thánh là những ai? – Lễ các Thánh nam nữ

CÁC THÁNH LÀ NHỮNG AI”

SUY NIỆM LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ

(Kh 7,2-4.9-14; 1Ga 3,1-3; Mt 5,1-12a)

Trong màu nhiệm các thánh cùng thông công, hôm nay Giáo hội lữ hành trần thế hướng về Giáo hội khải hoàn thiên quốc là cùng đích và là quê hương vĩnh cửu của mỗi người ki-tô hữu, để mừng kính tất cả các vị thánh, những người đã biết chắc mình được cứu độ, được hưởng sự sống đời đời và hạnh phúc viên mãn bên Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần.

Các thánh mà hôm nay Giáo hội lữ hành mừng kính, các ngài là những ai? Các ngài là những người nam người nữ, ‘con cái Thiên Chúa’ (x.1Ga 3.1) và là môn đệ Đức Ki-tô công khai cũng như ‘thầm kín’, ‘sống rải rác khắp nơi trên địa cầu, ở mọi nơi mọi thời, thuộc đủ mọi dân tộc, quốc gia và ngôn ngôn ngữ’ (Kh 7,9).

Các ngài từ đâu mà đến? Các ngài đến từ trần thế này, ‘sau khi trải qua những cơn thử thách lớn lao, đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên’ (Kh 7,14).

Các thánh thật đông đảo! ‘đông không tài nào đếm nổi’! Ngoài những vị thánh đã được ghi tên trong sổ bộ và được mừng kính theo niên lịch phụng vụ của Hội thánh, các ngài còn là những vị thánh ‘vô danh’, nhưng đã từng:

Là những người sống ‘tinh thần trẻ thơ’ trước Thiên Chúa là Cha (x. Mc 10,15).

Là những người luôn sống theo ‘khuôn vàng thước ngọc’ của Đức Giê-su khi đối nhân xử thế: ‘Điều gì ngươi thích kẻ khác làm cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy’ (Mt 7,12).

Là những người dành cả đời phấn đấu, để mang lại hòa bình và công lý cho nhân loại theo đường lối bất bạo động, nói không với bạo lực chiến tranh và hận thù (x. Mt 5, 38-44).

Là những người sống triệt để các mối phúc Tin mừng trong cuộc đời giữa thế gian đầy đảo điên (x. Mt 5,1-12).

Là những người hàng ngày sống tinh thần ‘Kinh Lạy Cha’ của Chúa Giê-su (x. Mt 6,9-15).

Là những người phó thác đời mình cho sự quan phòng của Thiên Chúa như ‘chim trời, hoa huệ ngoài đồng’ và luôn ưu tiên ‘tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người’ trong đời sống của mình (x. Mt 6,25-33).

Là những người biết nhìn nhận sự công chính vô tội của Đức Giê-su và sự tội lỗi của mình như ‘tên trộm lành’ (x. Lc 23,40-42).

Là những người nghĩ rằng ‘mình chỉ là đầy tớ vô dụng, chu toàn bổn phận Chúa trao’ (Lc 17,10), ‘đời mình có là gì đều là hồng ân Chúa ban’ (x. 1Cr 15,10).

Là những người ‘quản gia, quản lý trung thành và khôn ngoan của Thiên Chúa, để cứ đến thời đến buổi phân phối thóc gạo cho gia nhân’ (Lc 12,42).

Là những người nghiệm ra được Thiên Chúa là ‘Cha nhân từ, giàu lòng xót thương’ mà mau mắn lên đường trở về như ‘người con hoang đàng’ mỗi khi sa ngã phạm tội (x. Lc 15,11tt).

Là những người sẵn sàng ‘từ bỏ mình và vác thập giá mình hàng ngày mà theo Chúa’ (x. Mt 10,38).

Là những người con hiếu thảo, luôn biết vâng lời Thiên Chúa và cha mẹ trong đời sống (x. Mc 12,29-31).

Là những người cha người mẹ mẫu mực, hết lòng yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ con cái, sống theo lương tâm, lề luật Chúa Ki-tô và Hội Thánh (Ep 6,4).

Là những người vợ người chồng sống trung thành, chung thủy với nhau theo tinh thần của Chúa ‘sự gì Chúa đã liên kết, loài người không được phân ly’ (x. Mt 19,6).

Là những người luôn biết bảo vệ và tôn trọng sự sống của mình cũng như của người khác, luôn “nói không” với nạo phá thai, giết người dưới bất kỳ hình thức nào.

Là những người trong cuộc sống luôn ‘biết mình’ và ‘biết Chúa’. ‘Biết mình’ là kẻ tội lỗi, ‘biết Chúa’ là Đấng nhân từ đầy lòng thương xót và hay tha thứ như người thu thuế (x. Lc 18,13).

Là những người nghèo khó, mẹ góa con côi, bị xã hội loại trừ, bỏ rơi… nhưng không một lời than thân trách phận, oán ghét hận thù…chỉ ước mơ một cuộc sống no đủ, hạnh phúc như ông La-da-rô ‘thèm được những thứ rơi vãi từ bàn ăn của ông nhà giàu mà ăn cho no’ (x. Lc 16,20-21).

Là những người luôn ‘chạnh lòng thương xót’ trước nỗi đau của người đồng loại như người Samaritano nhân hậu (x. Lc 10, 33-35), ‘vui với người vui, khóc với người khóc’ (x. Rm 12,15).

Tóm lại: Các thánh mà hôm nay chúng ta mừng kính là những con người như chúng ta. Không ai trong các ngài khi sinh ra đã là thánh. Các ngài là thánh, bởi các ngài đã cộng tác với Chúa Thánh Thần, làm sáng rõ ‘hình ảnh của Thiên Chúa’ và phác họa lại dung mạo của Đức Ki-tô trong cuộc đời mình bằng nhiều thể nhiều cách, nhất là cách sống yêu thương và chu toàn bổn phận.

Lạy Chúa, xưa Chúa đã phán: ‘Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con là Đấng hoàn thiện ở trên trời’. Các thánh là những người đã sống theo lời Chúa dạy. Xin cho chúng con biết noi gương các ngài mà lo sao cho mình cũng được nên hoàn thiện, nên thánh, để chúng con cùng được sum họp với các thánh ở trên trời với Chúa.

Lạy các thánh nam nữ, xin chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Hữu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top