Ngày 13/6: Thánh Antôn Pa-đua-a, Tiến sĩ Hội Thánh

Bậc lễ: lễ nhớ

Màu phụng vụ: Trắng

Tiểu sử: Thánh Antôn Pa-đua-a – Linh mục, Tiến sĩ Hội Thánh (1195 – 1231)

Ca nhập lễ

Những người thông thái sẽ sáng chói như ánh sáng vòm trời, và những kẻ dạy đàng công chính cho nhiều người, sẽ nên như các vì tinh tú tồn tại muôn ngàn đời.

Hoặc đọc:

Các dân tộc tường thuật sự khôn ngoan của các thánh, và Hội Thánh loan truyền lời ngợi khen các ngài: danh tánh các ngài tồn tại đến muôn đời.

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã ban cho dân Chúa một nhà giảng thuyết lừng danh và cũng là người cứu giúp những ai nghèo khổ, đó là thánh linh mục An-tôn . Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu, cho chúng con biết trung thành tuân giữ giáo huấn của Ðức Kitô để được nâng đỡ trong những lúc ngặt nghèo. Chúng con cầu xin…

Bài đọc

Phụng vụ Lời Chúa – (theo ngày trong tuần)

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, xin dủ thương chấp nhận của lễ chúng con hoan hỷ dâng lên Chúa nhân ngày mừng kính thánh linh mục An-tôn trung thành với giáo huấn của thánh nhân, chúng con muốn hiến trọn thân mình, cùng với của lễ đang dâng tiến Chúa đây. Chúng con cầu xin…

Ca hiệp lễ

Này là đầy tớ trung thành và khôn ngoan, mà Chúa đã đặt lên coi sóc gia nhân mình, để đúng giờ phân phát lúa thóc cho họ.

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, Chúa đã nuôi dưỡng chúng con bằng bánh trường sinh là Ðức Kitô. Xin cũng nhờ Ðức Kitô là thầy mà giáo huấn chúng con. Nhờ thế, chúng con sẽ noi gương thánh An-tôn để lại mà học biết chân lý của Chúa và đem ra thực hành, bằng cuộc sống đượm tình bác ái yêu thương. Chúng con cầu xin…

Suy niệm

THÁNH ANTÔN NGƯỜI GIẢNG THUYẾT LỪNG DANH

“ Muôn dân tường thuật sự khôn ngoan của các thánh, và Giáo Hội loan truyền lời ca tụng các Ngài: tên tuổi các Ngài sẽ muôn đời tồn tại”( Hc 44, 14-15 ).

Bài đọc 1: Sách Khôn ngoan, ca ngợi Đức Khôn Ngoan trổi vượt trên mọi trân châu, bảo ngọc trong đời. Khôn ngoan là tiếp nhận những lời dạy dỗ bảo ban và trở nên bạn hữu của Thiên Chúa.

Bài đọc 2: Thánh Phaolô trong thư gởi tín hữu Êphêsô, mời gọi chúng ta giữa nhiều sự khôn ngoan phù phiếm của trần thế, hãy vươn tới Đức Kitô vì Người chính là sự khôn ngoan đích thực.

Qua bài Phúc âm (Mc 16, 15-20), Chúa Giêsu truyền lệnh cho các môn đệ hãy loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo, nghĩa là phải quảng đại và mạnh dạn chia sẻ kho tàng khôn ngoan mà mình đã đó.

Thánh Antôn là vị thánh nổi tiếng ở Ý, thường được gọi là thánh Antôn Padova, vì ngài qua đời và thi hài được tôn kính ở Padova nước Ý. Tuy nhiên thánh Antôn lại là một người Bồ Ðào Nha, sinh tại Lisbon, với tên gọi là Fernando. Mặc dù đã chọn dòng Kinh sĩ thánh Augustinô, nhưng vào năm 1220, thánh Antôn đã chọn theo bước thánh Phanxicô Assisi và lấy tên là Antôn. Ngày15 tháng 08 năm 1195 là ngày tháng năm sinh của Ngài. Thánh nhân qua đời 13 tháng 06 năm 1231. Ngày 30 tháng 05 năm 1232, Ngài được tuyên thánh, theo ý muốn của Ðức Giáo hoàng Gregorio IX. Ngày 16-01-1946, Đức Giáo Hoàng Piô XII đã tôn vinh thánh Antôn là “Tiến Sĩ Hội Thánh” với danh hiệu “Tiến Sĩ Tin Mừng.” Điều đó đã nói lên một sự thật trong cuộc đời rao giảng của ngài: “Thánh Antôn biết cách nói Lời Tin Mừng cho mọi người”. Ngài là một tấm gương nổi bật về sự say mê Lời và nhiệt thành loan báo Lời Tin Mừng.  

Qua đời mới có 36 tuổi, nhưng Ngài đã nổi tiếng về nhân đức, phép lạ và những tư tưởng của Ngài. Cuộc đời thánh nhân được gắn kết với Lời Tin Mừng, nhờ đó ngài đã khám phá ra nguồn mạch Khôn ngoan. Để diễn tả mối tương quan mật thiết giữa Lời Chúa và đời sống của ngài, các hoạ sĩ thường vẽ thánh Antôn đứng thẳng, tay cầm quyển Kinh Thánh đang mở và Chúa Giêsu Hài Đồng đứng trên trang Kinh thánh. Thật vậy, khi còn là tập sinh Dòng Kinh Sĩ, Antôn đã say mê học hỏi và suy gẫm Lời Chúa, và Lời Chúa trở thành lương thực và niềm hoan lạc cho ngài. Khi đi hoạt động, ngài quan niệm rao giảng là giải thích Lời Chúa. Chúng ta có thể nói rằng ngài đã diễn giải Lời Chúa cách sâu sắc mà dễ hiểu, ấy là vì ngài đã thấm nhuần Lời Chúa một cách sâu xa. Trong nghi lễ phong thánh cho Antôn vào năm 1232, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô IX đã xác nhận điều đó bằng cách tôn vinh: ngài là “Hòm Bia Giao Ước” (Arca Testamenti), ngài là “Kho Tàng Lời Chúa” (Repository of Holy Scripture).

Mặc dầu Ngài là người Bồ Đào Nha nhưng lại rất được người Việt Nam yêu mến. Vấn đề đặt ra là tại sao Thánh Antôn lại thu hút mọi người như vậy? Có người cho rằng vì Ngài hay làm phép lạ (nói đúng hơn, nhờ lời chuyển cầu của Ngài nên Chúa làm nhiều phép lạ. Đùng, nhưng vì sao Ngại lại làm phép lạ? Kinh Ông Thánh Antôn cho chúng ta biết: “Để thông ơn phúc cho cả và thiên hạ, xưa ở đời này đầy lửa kính mến Chúa, hằng ước ao cho danh Cha cả sáng cùng ái mộ phần rỗi nhân loại, nên đã làm phép lạ cứu giúp muôn vàn người khỏi tai nạn phần hồn phần xác”.

Như vậy, lý do Thánh An-tôn hay làm phép lạ đã rõ: thứ nhất, để làm vinh danh Chúa, thứ hai, để cứu giúp con người phần hồn phần xác. Ngài không những cứu giúp những việc lớn lao, mà Ngài con cứu giúp cả những việc nhỏ nhặt hằng ngày : “Hễ ai túng rỗi chạy đến cầu xin Người, bất luận việc lớn bé thế nào, liền được ơn Người cứu giúp”. (Lời kinh khẳng định)

Thông thường các thánh hay làm phép lạ khi đã qua đời, còn Thánh Antôn không những làm phép lạ ngay khi còn sống. chuyện kể, khi còn niên thiếu: “Một ngày mùa hè, cha Ngài sai Ngài canh giữ ruộng lúa mì khỏi chim ăn. Bỗng Antôn nhớ lại đã đến giờ đọc kinh tại nhà thờ mà Ngài không bao giờ bỏ. Ngài liền gọi bầy chim sẻ lại và nhốt vào một cái lều lộ thiên, cấm không con nào được bay ra phá lúa. Rồi Ngài an tâm đi nhà thờ. Lúc trở về Ngài thấy bầy chim sẻ vẫn ở trong lều”.

Lần khác, Antôn đang thinh lặng cầu nguyện ở nhà thờ chìm trong bóng tối. Ngài cảm thấy bị cám dỗ mãnh liệt. Không chần chừ, Ngài lấy ngón tay vẽ Dấu Thánh giá trên bậc bàn thờ, thánh giá in sâu vào đá hoa. Thấy dấu này, quỷ liền trốn chạy, cám dỗ tiêu tan.

Trong thờ gian giảng thuyết, Ngài cũng làm rất nhiều phép lạ như: Phép lạ cá nghe giảng, ngựa đói chê cỏ để thờ lạy Mình Thánh Chúa; uống thuốc độc mà không hề hấn gì, ly vỡ lại lành.

Khi Ngài qua đời, tự nhiên các đoàn trẻ la hét: “cha chúng tôi đã qua đời”, mặc dù họ không biết Thánh Antôn chết.

Trong cuốn Assidua, đã thuật lại nhiều phép lạ của thánh Antôn, nhất là ngay khi Ngài mới qua đời, sách viết: “Chỉ chạm tới mộ Ngài, bệnh nhân liền vui sướng cảm thấy mọi bệnh tật tan biến. những ai không tới gần mộ được, thì lúc trở về ngang nhà nguyện cũng được chữa lành bệnh. Nơi đó, nhiều người điếc được nghe, mù được thấy, què được nhảy nhót như nai con; cũng nơi đó lưỡi nhiều người câm được mở ra, cất tiếng ca ngợi Chúa. Chi thể tê liệt được phục hồi, đi lại bình thường, những chứng bệnh như còng lưng, thống phong, sốt rét cũng như tất cả các bệnh khác đều được chữa lành cách lạ lùng. Tóm lại, từ nhiều nơi trên trần gian đến đây, người ta đều xin được như ý mong ước ”.

Đặc biệt trong ngày lễ phong thánh, không ai biết chuyện gì đã xảy ra, thế mà dân chúng tuôn ra đường phố vừa ca hát, vừa nhảy múa, chuông trong thị trấn bắt đầu rung vang, dầu không ai động tới, và tất cả mọi người đều hoan hỷ vui sướng như ngày lễ hội. Ít hôm sau, một vài anh em từ Ý tới loan tin chính là hôm đó Antôn được phong thánh.

Kể từ khi thánh nhân qua đời cho tới ngày phong thánh có 47 phép lạ được Giáo hội công nhận. Từ đó tới nay, thánh Antôn vẫn làm phép lạ đó đây trên thế giới. Có người được khỏi bệnh, có người tìm được của cải đã mất, có người thi cử đỗ đạt, nhiều người được ơn ăn năn trở lại qua Bí tích Giao hòa… chứng tỏ Chúa vẫn nhận lời Thánh Antôn. Nhưng cũng có người phàn nàn là xin mãi mà chẳng được?

Thánh Giacôbê trả lời rằng: “Anh em xin mà không được là vì anh em xin với tà ý” (Ga 4, 2-3). Còn thánh Augustinô thì nói: “xin không được là do tâm hồn không tốt; hoặc do cách cầu nguyện xấu; cũng có thể là do xin điều xấu nên không được Chúa nhận lời. Vì thế, nhiều kh chúng ta cũng phải xem xét nội dung và cách cầu nguyện của chúng ta”.

Mừng lễ thánh Antôn hôm nay, chúng ta không chỉ nhờ Ngài xin ơn, mà còn phải học nhân đức của Ngài như khiêm nhường, thăng tiến trên đường nhân đức; siêng năng đọc, suy gẫm và truyền đạt Lời Chúa; mến Chúa và yêu người. Trong lời nguyện nhập lễ hôm nay chúng ta biết: Ngài không những là nhà giảng thuyết lừng danh mà còn là người cứu giúp những ai nghèo khổ.

Sống trong một xã hội đầy dẫy những bất công như hôm nay, chúng ta cầu xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Antôn làm cho những Antôn của thời đại, để đem yêu thương xóa tan bất công, nghèo khó, yêu người không chỉ bằng lời nói mà còn những việc làm cụ thể, yêu người không chỉ yêu phần xác mà còn yêu cả phần hồn nữa, hầu nhờ đó xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

LỄ KÍNH CÁC THÁNH

Scroll to Top