Ngày 30/11: Thánh Anrê Tông đồ

Bậc lễ: Kính

Màu phụng vụ: Đỏ

Tiểu sử: Ngày 30/11: Thánh An-rê Tông đồ (khoảng +60)

Nghe MP3

Ca nhập lễ               

Trên bờ biển Galilêa, Chúa thấy hai anh em Phêrô và Anrê và Người kêu gọi các ông: các ngươi hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta.

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, hôm nay chúng con mừng kính thánh An-rê, người ngư phủ đã tin Ðức Giê-su là Ðấng Mê-si-a và mau mắn giới thiệu cho em mình. Xin nhận lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp mà củng cố miềm tin của chúng con để chúng con cũng chia sẻ niềm tin của mình cho những người chúng con gặp gỡ. Chúng con cầu xin…

Bài Ðọc I: Rm 10, 9-18

“Lòng tin có là nhờ nghe, còn nghe thì dựa vào lời Ðức Kitô”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Nếu miệng ngươi tuyên xưng Ðức Giêsu là Chúa và lòng ngươi tin rằng Thiên Chúa đã cho Người từ cõi chết sống lại, thì ngươi sẽ được rỗi. Quả thế, tin trong lòng thì sẽ được công chính, tuyên xưng ngoài miệng sẽ được cứu rỗi.

Nhưng người ta kêu cầu thế nào được với Ðấng mà họ không tin? Hoặc làm sao họ tin được Ðấng họ không nghe nói tới? Nhưng nghe thế nào được, nếu không có người rao giảng? Mà rao giảng thế nào được, nếu không được ai sai đi? Như có lời chép rằng: “Cao quý thay chân những người rao giảng sự bình an, rao giảng tin lành!” Nhưng không phải mọi người đều suy phục Tin Mừng cả đâu. Vì Isaia nói rằng: “Lạy Chúa, nào có ai tin lời chúng con rao giảng?”

Vậy lòng tin có là nhờ nghe, còn nghe thì dựa vào lời Ðức Kitô. Nhưng tôi xin hỏi: Phải chăng họ đã không được nghe đến? Quả thật, tiếng của những vị đó đã vang dội ra khắp địa cầu, và lời của những đấng ấy được truyền đến tận cùng thế giới.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 18, 2-3. 4-5

Ðáp: Tiếng chúng đã vang cùng trái đất

Xướng: Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa, thanh không kể ra sự nghiệp của Người. Ngày này nhắc nhủ cho ngày khác, đêm này truyền tụng cho đêm kia.

Xướng: Ðây không phải lời cũng không phải tiếng, mà âm thanh chúng không thể lọt tai. Nhưng tiếng chúng đã vang cùng trái đất, và lời chúng truyền ra khắp cõi địa cầu. 

Alleluia: Ga 9, 19

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Các ngươi hãy theo Ta; Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 4, 18-22

“Các ông bỏ lưới mà đi theo Người”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, nhân lúc Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy hai anh em là Simon, cũng gọi là Phêrô, và Anrê, em ông, cả hai đang thả lưới dưới biển, vì hai ông là ngư phủ. Người bảo hai ông rằng: “Các ngươi hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta”. Lập tức hai ông bỏ lưới đó mà theo Người. Ði xa hơn một đỗi, Người lại thấy hai anh em khác là Giacôbê con ông Giêbêđê, và Gioan em ông đang vá lưới trong thuyền với cha là Giêbêđê. Người cũng gọi hai ông. Lập tức hai ông bỏ lưới và cha mình mà đi theo Người.

Ðó là lời Chúa.

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Thiên Chúa toan năng hằng hữu, xin thương chấp nhận của lễ chúng con dâng trong ngày lễ kính thánh An-rê tông đồ, và ban cho chúng con luôn làm đẹp lòng Chúa. Ước chi của lễ này cũng đem lại cho chúng con chính sự sống thần linh của Chúa. Chúng con cầu xin…

Lời tiền tụng các tông đồ

Ca hiệp lễ

Anrê nói với em ông là Simon rằng: Chúng tôi đã gặp Đấng Mesia, tức là Đức Kitô. Và ông đưa Phêrô đến cùng Chúa Giêsu.

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, chúng con vừa hiệp thông với bí tích Thánh Thể. Xin cho bí tích này tăng thêm sức mạnh cho chúng con, nhờ đó chúng con có thể noi gương thánh An-rê: vác thập giá mình đi theo Ðức Kitô và được vào thiên quốc hưởng vinh quang muôn đời. Chúng con cầu xin…

Suy niệm

1. VÂNG THEO TIẾNG GỌI CỦA CHÚA

 Chỉ một tiếng gọi thân thương “các anh hãy đi theo tôi” và một lời hứa “tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” của Chúa Giê-su, thánh tông đồ An-rê và em của ngài là thánh Phê-rô đã bỏ chài lưới mà bước đi theo Người. Đối với những người làm nghề đánh bắt cá, thì chài lưới được coi là như là tài sản quý giá, gắn liền với nghề nghiệp và cuộc đời của họ, nhưng giờ đây để đáp lại tiếng Chúa kêu mời, hai anh em đã để lại tất cả phía sau.

Chúa Giê-su cũng không hứa sẽ ban vinh quang, danh dự hay uy quyền giống như một người thầy ở thế gian thường đưa ra cho các môn đệ, nhưng hai ông vẫn nghe theo tiếng gọi của Chúa để ra đi.

Chắc chắn, lúc khởi đầu hai anh em tông đồ cũng chưa hiểu hết về tiếng gọi và lời hứa của Thầy, vì ngay cả sau một thời gian theo Chúa mà thánh Phê-rô, vị tông đồ trưởng, vẫn còn nhiều lần hiểu sai về sứ mạng của Người. Nhưng với sự phục sinh của Thầy, các ngài mới thực sự khám phá ra giá trị của lời kêu gọi và lời hứa mà xưa kia Người đã nói với các ông. Từ hai người đánh cá tầm thường ngày nào, thánh An-rê và thánh Phê-rô đã trở thành hai vị truyền giáo lỗi lạc ở các đất nước lớn sau này. Thánh Phê-rô đã đi từ Giê-ru-sa-lem tới An-ti-ô-ki-a và Rô-ma để thực hiện sứ vụ, còn thánh An-rê lại đi rao giảng cho người Hy Lạp. Cả hai anh em đã vâng theo tiếng gọi của Chúa cho đến trọn cuộc đời, minh chứng rõ ràng là người anh chịu tử đạo bằng cách đóng đinh trên thập giá hình chữ X, còn người em thì xin được đóng đinh ngược trên cây thập tự. Nhờ các ngài, nhiều người đã biết Chúa Phục sinh và tin theo Người. Các ngài đã trở thành những “kẻ lưới người” thực sự.

Thưa anh chị em, mừng lễ thánh An-rê hôm nay, mỗi chúng ta hãy nhạy bén để nhận ra tiếng gọi của Chúa và can đảm bước đi theo Người. Nhờ lời chuyển cầu của thánh nhân, xin Chúa củng cố niềm tin cho mỗi người chúng ta. Amen.

Lm. Gio-an Trần Văn Viện

2. Ngày 30/11: Thánh Anrê tông đồ (St. Andrew) – Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

LỄ KÍNH CÁC THÁNH

Scroll to Top