Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 12/2020

Trong tháng cuối cùng của năm dương lịch 2020, tại TGP Hà Nội đã diễn ra một số hoạt động đáng chú ý sau: 9 tân Linh mục chịu chức trong ngày khai mạc Năm Hiệp Thông; Thiết lập giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình; Thánh lễ tạ ơn công bố thiết lập giáo xứ Pháp Vân; Thánh lễ nhận xứ của các linh mục có lịch thuyên chuyển; Ngày hội ngộ lần đầu của HĐMVGX và BMV tân cử TGP Hà Nội; Đại hội lần thứ I Cộng đoàn Doanh nhân Công giáo TGP Hà Nội; Khánh thành và làm phép các hạng mục công trình tại các giáo xứ, giáo họ; Các hoạt động đón mừng Chúa Giáng sinh trong khắp TGP; Đêm nhạc thánh ca Giáng sinh tại hai giáo hạt Chính tòa và Lý Nhân; Ngày họp mặt thường kỳ của các linh mục tân giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình và giáo hạt Thanh Oai; và các hoạt động bác ái của Caritas Hà Nội.

Ngày 03/12/2020 tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội giáo xứ Sở Kiện, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng truyền chức Linh mục cho 9 thầy Phó tế thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội. Cũng trong Thánh lễ này Đức TGM Giuse đã khai mạc Năm Hiệp Thông theo định hướng mục vụ năm 2021 của Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Theo quyết định ký ngày 21/11/2020 của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Giáo hạt Thanh Oai được chia tách thành hai Giáo hạt gồm: Giáo hạt Thanh Oai và Giáo hạt Mỹ Đức – Hoà Bình. Kèm theo quyết định này Đức TGM Giuse đã bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Văn Thoan làm Quản hạt của Giáo hạt mới. Nghi thức tuyên thệ của Cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình đã được diễn ra tại nhà nguyện Fatima trong khuôn viên tòa TGM Hà Nội vào sáng ngày 01/12/2020.

Ngày 05/12/2020, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn công bố thiết lập giáo xứ Pháp Vân. Đây là một cộng đoàn đức tin trẻ trung được tách ra từ giáo xứ Thịnh Liệt (Kẻ Sét), đặc biệt có đông đảo anh chị em di dân đang sống và sinh hoạt quanh địa bàn Giáo xứ.

Bắt đầu từ ngày 9/12/2020 – 20/12/2020, nghi thức nhận xứ của 49 linh mục được thuyên chuyển hoặc bổ nhiệm đã lần lượt được cử hành. Thánh lễ nhận xứ của các cha chính xứ do Đức TGM Giuse hoặc Cha Tổng Đại diện Antôn chủ sự.

Hơn 2500 tham dự viên đã trở về Tiểu Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện sáng 17/12/2020 để tham dự ngày hội ngộ đầu tiên của quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ (HĐMVGX) và Ban Mục vụ (BMV) tân cử Tổng Giáo Phận Hà Nội. Bắt đầu từ ngày hôm nay, quý HĐMVGX cũng như các BMV tân cử sẽ phục vụ các giáo họ, giáo xứ và Tổng Giáo phận trong khoảng thời gian là 04 năm, theo Quy chế HĐMVGX Tổng Giáo Phận.

Đại hội toàn thể thành viên lần thứ I của Cộng đoàn Doanh nhân Công giáo (DNCG) TGP Hà Nội đã được chính thức tổ chức vào ngày 19/12/2020. Đại hội đã ghi lại dấu mốc quan trọng khi bầu ra được Ban Chấp hành chính thức thay thế cho Ban Đại diện lâm thời và quyết định những vấn đề quan trọng cho những hoạt động của Cộng đoàn trong 4 năm tới.

Trong tháng qua một số hạng mục công trình xây dựng tại các giáo xứ và giáo họ trong TGP Hà Nội đã được khánh thành và làm phép như: Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo xứ Bói Kênh (ngày 11/12); Nhà thờ giáo họ Trại Mễ thuộc xứ Trung Đồng (ngày 12/12); Nhà thờ giáo họ Đại Thần thuộc giáo xứ Thụy Ứng (ngày 15/12); Làm phép bàn thờ giáo họ Tiên Mai thuộc xứ Tụy Hiền (ngày 15/12/2020); Làm phép nhà nguyện giáo xứ Vụ Bản (ngày 20/12); Làm phép bàn thờ và nhà thờ giáo họ Thiên Tuế thuộc xứ Bảo Long (ngày 29/12).

Mừng ngày Con Thiên Chúa nhập thể làm người, trong hai ngày 24-25/12 khắp các giáo xứ, giáo họ trong TGP đã diễn ra chương trình hoan ca, diễn nguyện và Thánh lễ đón mừng Chúa Giáng sinh như tại các giáo xứ Chính tòa, Phương Trung, An Phú, Thụy Ứng, Bằng Sở, Yên Mỹ, Tân Độ, Sở Kiện, Lam Điền, Yên Lộ, Hà Thao, Lỗ Xá, Vĩnh Đà, Phủ Lý, Đồng Trì, Mạc Thượng, và Bái Xuyên. Đặc biệt tại giáo hạt Chính tòagiáo hạt Lý Nhân các ca đoàn đã cùng hội ngộ tổ chức đêm thánh ca cầu nguyện mừng Chúa Giáng sinh.

Ngày họp mặt thường kỳ của quý Cha trong giáo hạt Thanh Oai và Mỹ Đức – Hòa Bình đã diễn ra như thường lệ. Quý Cha hạt Thanh Oai đã tổ chức ngày họp mặt tại giáo xứ Thạch Bích (ngày 28/12/2020). Quý Cha hạt Mỹ Đức – Hòa Bình có buổi họp mặt đầu tiên ngày 29/12/2020 tại giáo xứ Thượng Lâm.

Liên quan tới các hoạt động bác ái. Trong tháng qua Caritas Hà Nội đã lên đường chia sẻ niềm vui Giáng sinh với các bà con dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang; Tổ chức phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể cho 78 bệnh nhân; Gia đình Luca tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 600 bệnh nhân nghèo tại vùng lũ Hà Tĩnh.

Thánh lễ truyền chức linh mục tại Tiểu vương cung Thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội giáo xứ Sở Kiện
Nghi thức tuyên thệ của Cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình Giuse Nguyễn Văn Thoan
Thánh lễ tạ ơn công bố thiết lập giáo xứ Pháp Vân
Thánh lễ nhận xứ Nam Dư của cha Phêrô Trần Văn Trí
Thánh lễ nhận xứ Lỗ Xá của cha Giuse Trần Hữu Nam
Ngày hội ngộ đầu tiên của quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và Ban Mục vụ tân cử Tổng Giáo Phận Hà Nội
Đại hội toàn thể thành viên lần thứ I của Cộng đoàn Doanh nhân Công giáo (DNCG) TGP Hà Nội
Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo xứ Bói Kênh
Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Trại Mễ
Diễn nguyện Giáng sinh tại giáo xứ Yên Mỹ
Bầu khí Giáng sinh tại giáo xứ Thụy Ứng
Đêm thánh ca cầu nguyện mừng Chúa Giáng sinh tại giáo hạt Chính tòa
Ngày hội thánh nhạc mừng Chúa Giáng sinh tại giáo hạt Lý Nhân
Ngày họp mặt đầu tiên của quý Cha hạt Mỹ Đức – Hòa Bình
Caritas Hà Nội chia sẻ niềm vui Giáng sinh với bà con dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang
Gặp gỡ trong yêu thương
Gia đình thầy thuốc Luca khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 600 bệnh nhân tại vùng lũ Hà Tĩnh

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top