Thứ năm tuần XXV thường niên

Bậc lễ: thường

Màu phụng vụ: Xanh

Nghe MP3

Năm I

Năm II

Ca nhập lễ

Chúa phán: Ta là phần rỗi của dân Ta. Họ đã kêu cầu Ta trong mọi nỗi gian truân. Ta đã nhậm lời họ, và Ta sẽ là Chúa của họ đến muôn đời.

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, Chúa đã thu gọn toàn thể lề luật thánh vào giới răn độc nhất là mến Chúa yêu người, xin giúp chúng con hằng vâng giữ điều Chúa truyền dạy, để sau này đạt tới phúc trường sinh. Chúng con cầu xin…

Bài Ðọc I: (Năm I) Kg 1, 1-8

“Các ngươi hãy xây cất đền thờ và như thế sẽ đẹp lòng Ta”.

Khởi đầu sách Tiên tri Khác-gai.

Ngày mồng một tháng sáu năm thứ hai triều đại vua Ðariô, có lời Chúa sai tiên tri Khác-gai đến nói với Giorôbabel, con trai ông Giosêđec, thầy cả thượng phẩm những lời sau đây: “Ðây Chúa các đạo binh phán: Dân này nói: “Chưa đến lúc xây cất đền thờ Chúa”. Và có lời Chúa dùng tiên tri Khác-gai phán rằng: “Chớ thì đến lúc các ngươi cư ngụ trong nhà ấm cúng, và để đền thờ này hoang vu sao?” Giờ đây Chúa các đạo binh phán như thế này: “Các ngươi hãy lưu tâm đến đường lối các ngươi. Các ngươi đã gieo nhiều mà thu vào ít: các ngươi đã ăn không no, đã uống không say, đã mặc không ấm, kẻ nhận tiền công lại bỏ vào túi lủng”. Chúa các đạo binh phán như thế này: “Các ngươi hãy lưu tâm đến đường lối các ngươi: Hãy lên núi mang gỗ về xây cất đền thờ, như thế sẽ đẹp lòng Ta và Ta sẽ được tôn vinh”. Chúa phán như vậy.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 149, 1-2. 3-4. 5-6a và 9b

Ðáp: Chúa yêu thương dân Người

Xướng: Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, hãy vang lên lời khen ngợi trong công hội các tín đồ. Israel hãy mừng vui vì Ðấng tạo tác bản thân, con cái Sion hãy hân hoan vì vua của họ.

Xướng: Họ hãy hoà nhạc để ngợi khen Người, hãy hát mừng Người với cây đàn cầm, với trống con, bởi vì Chúa yêu thương dân Người, và ban cho kẻ khiêm nhường chiến thắng vẻ vang.

Xướng: Các tín đồ hãy mừng rỡ trong vinh quang, hãy hoan hỉ trong những nơi khu phố. Miệng họ hãy reo lên lời hoan hô Thiên Chúa. Ðó là vinh quang cho mọi tín đồ của Chúa.

Bài Ðọc I: (Năm II) Gv 1, 2-11

“Chẳng có chi mới lạ dưới mặt trời”.

Trích sách Giảng Viên.
Giảng viên đã nói: Phù vân trên mọi phù vân: phù vân trên mọi phù vân, và mọi sự đều là phù vân. Ích lợi gì cho con người làm lụng vất vả dưới mặt trời? Một thế hệ qua đi, một thế hệ khác lại đến: nhưng địa cầu vẫn đứng vững muôn đời. Mặt trời mọc lên rồi lại lặn xuống, trở về chỗ cũ nơi nó lại mọc lên. Gió thổi về hướng nam, rồi quay về hướng bắc; nó thổi xoay chiều khắp bốn phương, rồi quay về vòng cũ.
Mọi sông ngòi đều chảy ra biển mà biển không đầy tràn: nước sông trở về chỗ cũ rồi lại chảy đi.
Muôn vật đều phải làm việc vất vả, và không ai có thể cắt nghĩa tại sao. Mắt xem mãi cũng không chán, tai nghe hoài cũng không thoả.
Sự đã qua là gì? Chính nó là sự sẽ có. Sự đã xảy ra là gì? Chính nó là sự sẽ xảy ra. Chẳng có chi mới lạ dưới mặt trời, cũng chẳng ai nói được rằng: “Ðây cái này mới”. Vì nó đã có từ lâu đời trước chúng ta. Người ta cũng chẳng còn nhớ đến tổ tiên và những con cháu sau này; cũng chẳng nhớ đến những người sẽ đến sau.
Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 89, 3-4. 5-6. 12-13. 14 và 17

Ðáp: Thân lạy Chúa, Ngài là chỗ chúng con dung thân, từ đời nọ trải qua đời kia (c. 1).

Xướng: Thực ngàn năm ở trước thiên nhan, tựa hồ như ngày hôm qua đã khuất, như một đêm thức giấc cầm canh. Chúa khiến con người trở về bụi đất, Ngài phán: “Hãy trở về gốc, hỡi con người”.

Xướng: Chúa khiến họ trôi đi, họ như kẻ mơ màng buổi sáng, họ như cây cỏ mọc xanh tươi. Ban sáng cỏ nở hoa và xanh tốt, buổi chiều nó bị xén đi và nó héo khô. 

Xướng: Xin dạy chúng con biết đếm ngày giờ, để chúng con luyện được lòng trí khôn ngoan. Lạy Chúa, xin trở lại, chớ còn để tới bao giờ? Xin tỏ lòng xót thương tôi tớ của Ngài.

Xướng: Xin cho chúng con sớm được no phỉ ân tình của Chúa, để chúng con mừng rỡ hân hoan trọn đời sống chúng con. Xin cho chúng con được hưởng ân sủng Chúa là Thiên Chúa chúng con, sự nghiệp tay chúng con làm ra, xin Ngài củng cố, xin Ngài củng cố sự nghiệp tay chúng con làm ra. – Ðáp.

Alleluia: Tv 24, 4c và 5a

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Chúa và xin hướng dẫn con trong chân lý của Ngài. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 9, 7-9

“Ông Gioan đã bị trẫm chém đầu rồi, ông này là ai mà trẫm nghe đồn làm những điều như thế”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, quận vương Hêrôđê nghe biết tất cả các việc Chúa Giêsu đã làm thì phân vân, vì có kẻ nói rằng: “Ông Gioan đã từ cõi chết sống lại”; còn kẻ khác lại nói: “Ông Êlia đã hiện ra”; kẻ khác nữa nói rằng: “Một tiên tri thời xưa đã sống lại”. Nhưng Hêrôđê thì nói: “Ông Gioan trẫm đã chém đầu rồi. Ông này là ai mà trẫm nghe đồn làm những điều như thế?” và vua tìm cách gặp Người.

Ðó là lời Chúa.

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, xin vui lòng chấp nhận của lễ cộng đoàn chúng con dâng, và nhờ thánh lễ này, xin cho chúng con được hưởng những hồng ân cao cả, mà chúng con hết lòng tin tưởng cậy trông. Chúng con cầu xin…

Ca hiệp lễ

Chúa đã ban bố các huấn lệnh, để chúng tôi được tuân giữ hết sức ân cần. Nguyện cho đường nẻo tôi vững chắc, để tuân giữ thánh chỉ của Chúa.

Hoặc đọc:

Chúa phán: Ta là mục tử tốt lành, ta biết các chiên Ta và các chiên Ta biết Ta.

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, Chúa đã lấy Mình và Máu Ðức Kitô nuôi dưỡng chúng con; xin nâng đỡ và giữ gìn chúng con luôn mãi, để chúng con được hưởng nhờ hiệu quả ơn cứu chuộc trong thánh lễ cũng như trong đời sống hàng ngày. Chúng con cầu xin…

Suy niệm

1. KHAO KHÁT ĐƯỢC GẶP CHÚA GIÊ-SU

Tiểu vương Hê-rô-đê đã nghe về Chúa Giê-su, đã cảm thấy phân vân và tự hỏi Người là ai? Ông cũng tìm cách gặp Chúa nhưng ông chỉ có thể thấy Người trong cuộc khổ nạn, khi Phi-la-tô gửi Người đến cho ông để xét xử (x. Mt 23,8-12). Lúc đó ông đã mừng rỡ vì được thỏa mãn ước vọng bấy lâu nay. Tuy nhiên ông đâu có mong chờ một điều gì mới từ Chúa. Ông chỉ thích được thấy phép lạ từ Người để thỏa mãn tính tò mò của ông. Ông đặt ra nhiều câu hỏi, nhưng Chúa đều im lặng, không trả lời. Như thế, vị tiểu vương này đã có ước mong gặp Chúa, đã thấy Chúa cách trực tiếp, tuy nhiên ông gặp mà như chưa gặp vì lòng ông không mở ra để đón nhận Người. Tâm hồn ông vẫn tràn đầy sự xảo quyệt, độc ác và gian tà giống như “con cáo” (x. Mt 13,32). Một con người như vậy, thật khó có thể nhận ra Con Một Thiên Chúa, là Đấng giàu lòng yêu thương và nhân hậu.

Nhiều người Do thái thời đó cũng mang trong lòng một nỗi khao khát đón chờ Đấng Mê-si-a. Tuy nhiên, trước những gì mà Chúa Giê-su đã và đang thực hiện, họ cũng chỉ coi Chúa như những tiên tri trong Cựu ước như ông Ê-li-a chẳng hạn hay là so sánh với ông Gio-an tẩy giả. Đối với những người này, Chúa Giê-su cũng giống như những con người mà trong lịch sử họ đã biết. Họ chưa sẵn sàng đón nhận Chúa với những điều mới lạ, với vị thế của Đấng Mê-si-a, Con Thiên Chúa. Họ đã mong mỏi và được gặp Chúa, nhưng chưa nhận ra Người.

Thưa anh chị em, ngày hôm nay, là người tín hữu, đôi khi chúng ta cũng khát khao được gặp Chúa Giê-su trong cuộc đời. Người vẫn luôn hiện diện trong Lời Chúa, trong cử hành các Bí tích, cách đặc biệt là Bí tích Thánh Thể, hoặc nơi anh chị em… Có thể nhiều lần chúng ta đã “thấy” Người, nhưng tâm hồn chúng ta chưa cảm nhận được sự hiện diện của Người vì còn vướng vân và bị lôi cuốn bởi nhiều thứ ở trần gian. Cuộc sống hôm nay thật ồn ào, bon chen mệt mỏi với những lo toan, tính toán chuyện cơm áo gạo tiền và ước mong rằng mỗi chúng ta luôn dành khoảng thời gian tĩnh lặng, suy nghĩ về sự hiện diện của Chúa và những điều mới mẻ mà Người đã mang đến trong cuộc đời của chúng ta: là sự sống vĩnh cửu, là niềm vui và bình an đích thực.

 Lm. Gio-an Trần Văn Viện

2. HÊ-RÔ-ĐÊ THẮC MẮC VỀ ĐỨC GIÊ-SU

(Lc 9,7-9)

1. Khi nghe biết những phép lạ, những việc làm đầy quyền năng của Đức Giê-su, Hê-rô-đê đã tự đặt câu hỏi về Ngài: Đức Giê-su là ai? Theo dư luận, người thì cho là Gio-an Tẩy Giả sống lại, người thì cho là Ê-li-a hiện ra hay một tiên tri ngày xưa sống lại. Ông sợ vì nếu Gio-an Tẩy Giả sống lại thật thì ông sẽ bị Gio-an hỏi tội, bởi ông đã ra lệnh chém đầu Gio-an. Ông phân vân. Vì thế, ông tìm cách gặp Đức Giê-su để khám phá ra con người của Ngài.

2. Tin Mừng hôm nay cho thấy vua Hê-rô-đê hoang mang vì nghe người ta đồn Gio-an Tẩy Giả đã chết mà nay đã sống lại. Ông lo lắng vì tin đồn này đã đụng đến tận căn hành vi tội ác của ông. Bởi vì ông là một người nhu nhược và ham mê sắc dục, nên đã đang tâm giết một người công chính là Gio-an Tẩy Giả, chỉ vì ngài đã dám lên tiếng bênh vực sự thật và tố cáo hành vi sai quấy của ông.

Như vậy, hôm nay, một lần nữa hình ảnh Hê-rô-đê xuất hiện đã gợi lại cho chúng ta về bản chất của con người ác tâm, thất đức này. Tuy nhiên, căn bệnh của vua Hê-rô-đê cũng không khó kiếm trong xã hội chúng ta, nhất là những người làm lớn.

3. Hê-rô-đê tìm Chúa vì phân vân.

Những gì ghi nhận của mọi người về Đức Giê-su không phải là sai, nhưng chưa đủ, mà chỉ nói lên được một khía cạnh trong sự tròn đầy của khuôn mặt Đức Giê-su là Chúa: Ê-li-a, Gio-an Tẩy Giả. Khi nghe những lời đồn đại về Đức Giê-su, quận vương Hê-rô-đê đã phân vân và tìm cách gặp Ngài. Có thể cuộc gặp này để kiểm chứng thực hư, nhưng tiếc là ông ta không có cơ hội, mà đến Ngày Chúa bị kết án thì ông mới được Phi-la-tô giải đến cho gặp.

Còn chúng ta? Có bao giờ chúng ta dành ra những phút hồi tâm suy nghĩ về Thiên Chúa hiện hữu và tác động trên đời ta, qua những dấu chỉ cuộc sống, qua những gương chứng nhân, qua phụng vụ bí tích, qua đời sống đạo… để rồi chúng ta đến gặp Chúa và tạ ơn Người không?

4. Hê-rô-đê tìm gặp Chúa vì lương tâm cắn rứt.

Nói về lương tâm con người, dân gian có câu:

Hổ giết người hổ lăn ra ngủ,
Người giết người thức đủ năm canh.

Thái độ thứ hai của Hê-rô-đê là hoang mang vì đã đổ máu người vô tội. Chính vì một chút sĩ diện và ham mê nhục dục mà ông đã ra tay giết hại thánh Gio-an Tẩy Giả. Bây giờ nghe dân chúng đồn đoán Gio-an đã sống lại nơi Đức Giê-su thì ông hoang mang muốn gặp… Sự xuất hiện của Chúa đã làm phơi bày ra những tội ác của kẻ ác, và đặt mọi người vào thế đối diện với chính mình và phải tự vấn lương tâm. Điều này cho thấy, khi chúng ta hành động tội lỗi, thì lương tâm sẽ cắn rứt và làm cho chúng ta mất bình an (trừ khi lương tâm đã ra chai đá). Để tìm lại sự bình an, chúng ta hãy mau tìm đến gặp Chúa nơi Bí tích Giải tội, để được Chúa tha thứ và giúp chúng ta hòa giải với Chúa và tha nhân.

5. Hê-rô-đê tìm cách gặp Đức Giê-su có lẽ do một sự sợ hãi: hình ảnh Gio-an Tẩy Giả ông giết chết vẫn còn ám ảnh tâm trí ông. Người chết thì không làm hại. Nhưng nếu quả thật ông Giê-su hay làm phép lạ này chính là Gio-an tái sinh thì ông không thể ăn ngon ngủ yên được. Nhất định ông phải gặp cho bằng được ông Giê-su đó thôi. Ông muốn gặp được Giê-su chỉ để chứng kiến một vài phép lạ, để kiểm chứng có thật Gio-an tái sinh hay không. Thế rồi một ngày kia ông cũng được thỏa lòng mong đợi. Đức Giê-su bị bắt và Phi-la-tô giao nộp Người cho Hê-rô-đê. Hóa ra Giê-su đang đứng trước mặt ông đây, thân tàn ma dại như thế này thì có hòng làm hại nổi ai. Ông đã thấy Chúa và ru ngủ lương tâm của mình, nhưng rồi ông vẫn không hối cải. Rồi, “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, Hê-rô-đê ông kết thân với Phi-la-tô, giao nộp Chúa cho ông này tuyên án tử hình cho Chúa (5 phút mỗi ngày).

6. Truyện: Cần làm chứng cho Chúa.

Thế gian hôm nay đang cần những chứng nhân. Chúng ta hãy là những chứng nhân cho một Thiên Chúa đang sống cho thế giới hôm nay.

Sau đây là một cuộc đối thoại độc đáo giữa một người tân tòng Công giáo và một người vô thần.

– Anh đã theo đạo Công giáo rồi sao?

– Vâng, nói đúng và rõ hơn, tôi đã xin theo Đức Ki-tô.

– Thế thì chắc anh  biết rất nhiều về ông ta, vậy anh hãy nói cho tôi biết ông ta sinh ra trong quốc gia nào?

–  Tôi rất tiếc là tôi đã có học những chi tiết này trong một khóa giáo lý, nhưng tôi lại quên mất.

– Thế khi chết, ông ta được bao nhiêu tuổi?

– Tôi không nhớ rõ lắm nên cũng không dám nói.

– Vậy anh có biết ông ta đã thuyết giảng bao nhiêu bài, có bao nhiêu tác phẩm ông ta để lại, nói chung, về cuộc đời sự nghiệp của ông ta?

– Tôi không nhớ hết được.

– Như vậy, anh biết quá ít, quá mơ hồ để có thể quả quyết là anh đã thực sự theo ông Ki-tô.

– Anh chỉ nói đúng một phần. Tôi rất hổ thẹn vì mình đã biết quá ít về Đức Ki-tô. Thế nhưng, điều mà tôi biết rất rõ là thế này: ba năm trước, tôi là một tên nghiện rượu, sáng say chiều xỉn, nợ lút đầu lút cổ. Gia đình tôi xuống dốc một cách kinh khủng. Mỗi tối khi trở về nhà, vợ và các con tôi đều tức giận và buồn tủi. Thế mà, bây giờ thì tôi đã dứt khoát bỏ rượu và đã cố gắng trả được hết nợ nần, gia đình tôi đã tìm lại được hạnh phúc, các con tôi ngong ngóng chờ đợi tôi về nhà mỗi tối sau giờ làm ca. Tất cả những điều này, không ai khác hơn, chính Đức Ki-tô đã làm cho tôi. Và đó là tất cả những gì tôi biết về Ngài.

                                                                             Lm. Giu-se Đinh Lập Liễm

                                                                     

LỜI CHÚA MÙA THƯỜNG NIÊN

LỄ KÍNH CÁC THÁNH

Lên đầu trang