Chúa nhật XIV thường niên – Năm A

Bậc lễ: Chúa nhật

Màu phụng vụ: Xanh

Nghe MP3

Dẫn vào Thánh lễ

Anh chị em thân mến! Mỗi ngày Chúa nhật, chúng ta cùng họp nhau để được Chúa nuôi dưỡng và dạy dỗ, hầu mạnh sức hơn để dân Chúa tiếp tục sống làm con Chúa giữa trần gian. Hôm nay, Chúa nhật XIV thường niên năm A, Chúa kêu gọi chúng ta, những người đang gồng gánh nặng nề, hãy đến với Người để Người bổ sức cho. Vậy chúng ta hãy chú ý lắng nghe Lời Chúa và đón nhận Mình Máu Người hầu Thánh Lễ sẽ thực sự bổ sức cho chúng ta.

Ca nhập lễ

Lạy Chúa, chúng tôi tưởng nhớ lại lòng thương xót của Chúa, ngay trong đền thánh Chúa. Lạy Chúa, cũng như thánh danh Chúa, lời khen ngợi Chúa sẽ vang  đến tận cùng trái đất; tay hữu Chúa đầy đức công minh.

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, nhờ con Chúa hạ mình xuống, Chúa đã nâng loài người sa ngã lên, xin rộng ban cho các tín hữu Chúa niềm vui thánh thiện này: Chúa đã thương cứu họ ra khỏi vòng nô lệ tội lỗi, xin cũng cho họ được hưởng phúc trường sinh. Chúng con cầu xin…

Bài Ðọc I: Dcr 9, 9-10

“Này vua ngươi khiêm tốn đến với ngươi”.

Trích sách Tiên tri Dacaria.

Ðây Chúa phán: “Hỡi thiếu nữ Sion, hãy nhảy mừng; hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy reo mừng! Này vua ngươi đến với ngươi. Người là Ðấng công chính và là Ðấng cứu độ; Người khiêm tốn ngồi trên lừa con, con của lừa mẹ. Người đã loại bỏ các chiến xa khỏi Ephraim, và ngựa khỏi Giêrusalem. Cung tên chiến trận sẽ được phá huỷ. Người sẽ công bố hoà bình cho các dân tộc. Quyền bính của Người sẽ bành trướng từ biển này đến biển nọ, từ sông cái đến tận cùng trái đất”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 144, 1-2. 8-9. 10-11. 13cd-14

Ðáp: Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa, con sẽ chúc tụng danh Chúa tới muôn đời 

Xướng: Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa, con sẽ ca khen Chúa, và con sẽ chúc tụng danh Chúa tới muôn đời. Hằng ngày con sẽ chúc tụng Chúa, và con sẽ khen ngợi danh Chúa tới muôn đời. – Ðáp.

Xướng: Chúa nhân ái và từ bi, chậm bất bình và giàu ân sủng. Chúa hảo tâm với hết mọi loài, và từ bi với mọi công cuộc của Chúa. – Ðáp.

Xướng: Lạy Chúa, mọi công cuộc của Chúa hãy ca ngợi Chúa, và các thánh nhân của Ngài hãy chúc tụng Ngài. Thiên hạ hãy nói lên vinh quang nước Chúa, và hãy đề cao quyền năng của Ngài. – Ðáp.

Xướng: Chúa trung thành trong mọi lời Ngài phán, và thánh thiện trong mọi việc Ngài làm. Chúa nâng đỡ hết những ai sa ngã, và cho mọi kẻ khòm lưng đứng thẳng lên. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Rm 8, 9. 11-13

“Nếu nhờ thần trí mà anh em đã giết được hành động của xác thịt, thì anh em sẽ được sống”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, anh em không sống theo xác thịt, nhưng sống theo tinh thần, nếu thật sự Thánh Thần Chúa ở trong anh em. Nếu ai không có Thánh Thần của Ðức Kitô, thì kẻ ấy không thuộc về Người. Và nếu Thánh Thần của Ðấng đã làm cho Ðức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại ở trong anh em, thì Ðấng đã làm cho Ðức Kitô từ cõi chết sống lại, cũng cho xác phàm hay chết của anh em được sống, nhờ Thánh Thần Người ngự trong anh em.

Anh em thân mến, chúng ta không phải là những kẻ mắc nợ xác thịt, để chúng ta sống theo xác thịt. Vì chưng, nếu anh em đã sống theo xác thịt, anh em sẽ phải chết; nhưng nếu nhờ Thần Trí mà anh em đã giết được các hành động (xấu xa của) thân xác, thì anh em sẽ được sống.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Ga 10, 17

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta; Ta biết chúng và chúng theo Ta”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 11, 25-30

“Ta dịu hiền và khiêm nhường trong lòng”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu lên tiếng nói rằng: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì ý Cha muốn như vậy. – Mọi sự đã được Cha Ta trao phó cho Ta. Và không ai biết Con, trừ ra Cha. Và cũng không ai biết Cha, trừ ra Con và kẻ Con muốn mạc khải cho.

“Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái, và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”.

Ðó là lời Chúa.

Lời nguyện tín hữu

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Khi chọn những người bé mọn, hiền lành và khiêm nhường để mạc khải những mầu nhiệm Nước Trời, Thiên Chúa đã bày tỏ tình thương vô vị lợi của Ngài. Tin tưởng vào tình thương ấy, chúng ta mạnh dạn dâng lời khẩn nguyện :

1. “Người khiêm tốn ngồi trên mình lừa…là con của lừa mẹ” – Xin cho Đức Giáo Hoàng, các Giám mục, các Linh mục luôn mặc lấy tâm tình khiêm tốn và hiền hậu của Chúa Kitô , để khi mở rộng con tim đón nhận mọi người, các Ngài thông truyền cho họ sức sống sung mãn của Chúa.

2. “Tất cả hãy đến với Ta hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng“.- Xin cho mọi tâm hồn Kitô hữu đang hầu ngã quị dưới sức nặng của vất vả, khổ đau do cuộc sống, được Ngài cứu khỏi lo âu, thất vọng, đem lại sức mạnh và can đảm, để họ hưởng sự bình an hoan lạc của Ngài.

3. “Hãy học cùng Ta vì Ta dịu hiền và khiêm nhường trong lòng” Xin cho những tâm hồn đã trở nên già cỗi bởi bao hận thù ghen ghét, được ân sủng Chúa cảm hoá, giúp họ biết noi gương Đức Kitô sống hiền lành và khiêm nhường hầu xứng đáng nếm hưởng tình thương của Ngài.

4. “Cha đã mạc khải Nước Trời cho những kẻ bé mọn”.- Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta, biết khiêm tôn và năng học hỏi tìm kiếm Chân Lý, để đáng được Chúa mạc khải kho tàng trên trời, hầu nhận ra Chúa là Đấng duy nhất phải phụng thờ.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin gương khiêm nhường và dịu hiền của Chúa luôn là bài học sâu sắc giúp chúng con trị dẹp tính kiêu căng tự ái, để biết tuân phục các vị chủ chăn và sống hiền hòa với nhau xứng đáng là chi thể của Chúa, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin Chúa dùng của lễ chúng con dâng tiến để thanh tẩy và hướng dẫn chúng con, cho chúng con ngày càng biết sống chân tình với Chúa. Chúng con cầu xin…

Ca hiệp lễ

Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao. Phúc cho ai tìm nương tựa ở nơi Chúa.

Hoặc đọc:

Chúa phán: “Hỡi tất cả những ai khó nhọc và gánh nặng, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ mang đỡ bổ xức cho các ngươi”.

Lời nguyện kết lễ

Lạy Chúa chúng con vừa lãnh nhận hồng ân cao cả; xin cho chúng con được hưởng ơn cứu độ dồi dào và không ngừng chúc tụng tạ ơn Chúa. Chúng con cầu xin…

Suy niệm

Hãy đến với tôi – Chúa Nhật XIV Thường niên – Năm A – Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên

Tin mừng mặc khải cho người hèn mọn – Chúa Nhật XIV Thường Niên – Năm A – Học viện giáo hoàng Pio X Đà Lạt

Suy niệm chú giải Lời Chúa – Chúa Nhật XIV Thường Niên – Năm A – Lm. Inhaxio Hồ Thông

Hãy cầm lấy và đọc – Chúa Nhật XIV thường niên A – Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Hãy đến với Chúa Giêsu – Chúa Nhật XIV thường niên A – Lm. Giuse Nguyễn Văn Hữu

Học Trường Giêsu – Chúa nhật XIV thường niên A – Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Hãy mang lấy “ách” và “gánh” của Chúa Giêsu – Chúa Nhật XIV Thường Niên A – Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP

Các bài suy niệm Chúa nhật XIV thường niên – Năm A

Email
Print
Twitter
Scroll to Top