Thư chung số 5 của Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê ngày 19/3/1951

Cùng với việc phó dâng địa phận cho Trái tim Đức Mẹ, trong thư chung ngày 19/3/1951 – ngày lễ kính Thánh Giuse, Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê đã quyết định dâng địa phận cho Thánh Giuse. “Vì cũng như Chúa kính nể, giao phó mọi ơn trong tay Đức Mẹ, Đức Mẹ cũng kính nể thánh Giuse, muốn Người cộng tác trong việc phân phát ơn Chúa cho các linh hồn nữa”.

THƯ CHUNG SỐ 5

DÂNG ĐỊA PHẬN CHO THÁNH GIUSE

TÔN THÁNH GIUSE LÀM QUAN THẦY ĐỊA PHẬN

Juse Maria Trịnh Như Khuê, ơn Chúa và ơn Tòa thánh làm Giám mục biểu hiệu Sinao, thay mặt Đức Giáo Hoàng, quản trị Địa phận Hà nội, gửi nhời thân ái chào các Cha, các Thầy, các dòng nam nữ, các giáo hữu Địa phận Hà nội, và khẩn khoản cầu chúc bình an cho mọi người.

Anh em thân mến,

Ngay vừa khi vâng lệnh Tòa Thánh, lĩnh trọng trách quản trị Địa phận, tôi đã dâng phó Địa phận thân yêu cho Trái tim vô nhiễm nguyên tội Đức Mẹ. Ghé vai nhận trách nhiệm đứng đầu một Địa phận, trong giữa lúc thời thế đen tối hiểm nguy, tôi thấy rõ tôi nhận một trách nhiệm nặng nề. Đâu đâu cũng đầy rẫy những đổ vỡ điêu tàn, cả tinh thần lẫn vật chất, mà nhất là những phá hoại về mặt tinh thần càng thảm hại hơn nhiều. Nhìn đến tương lai, sự bấp bênh, đe dọa cũng không nhỏ: những ngày mai không có một hứa hẹn nào tươi sáng; trái lại, người ta thấy nhiều dấu báo trước những ngày u ám, đáng lo ngại hơn. Nên tôi đã thấy cần phải có Đức Mẹ giúp tôi làm trọn công việc Chúa trao phó; tôi đã thấy cần phải đặt để cả Địa phận dưới quyền trông coi bảo vệ riêng của Trái tim yêu đương Mẹ, vì ai còn không biết mọi ơn Chúa ban cho nhân loại đều qua tay Đức Mẹ, và thế hệ này là thế hệ của Trái tim vô nhiễm nguyên tội Đức Mẹ.

Chúng ta chắc việc dâng Địa phận cho Trái tim Đức Mẹ như thế không thể là một điều vô ích, và Trái tim Đức Mẹ đã phù trì bênh đỡ ta. Nhưng thời thế, cho đến nay, vẫn còn hiểm nguy, đen tối, những đe dọa vẫn còn đè nặng trên mỗi người chúng ta. Tôi thấy lòng tôi thôi thúc làm thêm một việc nữa: dâng phó Địa phận cho thánh Giuse. Tôi tin thật, Đức Mẹ vui lòng nhìn xem ta làm việc này. Vì cũng như Chúa kính nể, giao phó mọi ơn trong tay Đức Mẹ, Đức Mẹ cũng kính nể thánh Giuse, muốn Người cộng tác trong việc phân phát ơn Chúa cho các linh hồn nữa. Đàng khác, điều quyết định của tôi đây cũng không phải là điều quá đột ngột mới lạ; thật ra việc này đã được sửa soạn từ lâu trước. Đức Giám mục Phaolô Phanxicô Phước trong thư chung về tháng thánh Giuse, đã tỏ ý muốn giao phó Địa phận cho thánh Giuse gìn giữ cách riêng. Nay tôi dâng Địa phận cho thánh Giuse chỉ là tiếp tục và tiến hành công cuộc Đức cha P. P. Phước. Hẳn anh em không thấy có gì trở ngại và sẽ vui mừng vì có thêm một đấng quan thầy mạnh thế bảo vệ gìn giữ từ nay.

Nhưng anh em thân mến! Không cần nhắc, hẳn anh em cũng thấy rằng: việc dâng phó Địa phận cho thánh Giuse mà chúng ta làm đây không phải chỉ là một việc nhất thời. Việc đó phải kèm theo tấm lòng chân thành và bền bỉ tôn sùng thánh Giuse, một đấng thánh đáng được ta yêu mến, cậy trông.

Thật thế, trong các công cuộc Thiên Chúa làm, việc Ngôi Hai giáng sinh là việc cao trọng hoàn hảo hơn hết, vì biểu lộ được cho nhân loại thấy Thiên Chúa khôn ngoan, công thẳng, quyền phép và nhân hậu đến độ nào. Việc Ngôi Hai giáng sinh cũng là mực thước để đo lường, đánh giá tất cả những gì là vinh dự, là cao quý đích thực. Và một tạo vật càng gần Ngôi Hai giáng sinh, thì tạo vật đó càng nên cao trọng hơn trong thế giới thiêng liêng. Vậy đừng kể Đức Mẹ, không còn ai đã nhận được một sứ mệnh có liên hệ mật thiết hơn với việc Ngôi Hai giáng sinh như thánh Giuse: đấng đã được Thiên Chúa quan phòng chọn làm Bạn Đức Trinh nữ, mẹ Ngôi Hai giáng sinh, đấng đã được chọn làm cha nuôi của Ngôi Hai giáng sinh, bảo vệ Ngôi Hai giáng sinh. Ngoài cái địa vị cao sang quyền thế ấy, thánh Giuse còn là một đấng thánh trổi vượt hơn mọi đấng thánh, trổi vượt về hết mọi nhân đức. Sách Phúc âm khi nói đến tư cách thánh Giuse đã chỉ nói một câu này: “Người là đấng công chính”. Các thánh hiểu tiếng “công chính” đó có nghĩa là hoàn hảo, trọn lành. Phàm ai có làm mọi việc cho đúng mẫu mực, đúng thánh ý Thiên Chúa, không hơn không kém, mới được kể là trọn lành hoàn hảo. Mà thường người đời, dẫu có nhân đức, nhưng dễ thiên về một bên, hoặc thẳng quá hóa cương, hoặc nhân quá ra nhu, ít tìm được sự thăng bằng đầy đủ. Chỉ có Thiên Chúa mới thăng bằng trọn vẹn: rất sống động cũng như rất yên tĩnh, rất công thẳng mà cũng rất nhân ái. Và ai càng có nhiều những nhân đức tương đối như thế càng trở nên hoàn hảo hơn. Bởi đó câu nói của Phúc âm về thánh Giuse là một vị đại thánh, có sự thánh thiện gần giống sự thánh thiện của chính Thiên Chúa, đấng thăng bằng trong mọi sự. Thánh Giuse trọn lành có đủ mọi nhân đức, nhưng có mấy nhân đức biểu lộ ra rõ rệt hơn. Thánh Giuse có lòng tin mau mắn và mạnh mẽ, sẵn sàng tin theo lời Chúa; có đức sạch sẽ trong trắng, luôn luôn sống trong sạch, biết xa lánh tất cả những gì có hình bóng sự không trong sạch; lại bác ái đến anh hùng, thấy Đức Mẹ có thai, cho dẫu không biết tại đâu cũng không dám có một ý nghĩ không hay cho Đức Mẹ; vâng lời không phản kháng, yên lặng thi hành cả đến những mệnh lệnh nhiều khi rất khó. Thánh Giuse còn nêu cao lòng mến Chúa, sống vì Chúa, cho Chúa, luôn luôn làm mọi việc trước con mắt yêu đương của Chúa và tưởng nghĩ đến Chúa.

Các giáo hữu Việt Nam lại còn có những liên lạc mật thiết hơn với thánh Giuse, có thể nói chúng ta là những con riêng của Người, Người đã đem ánh sáng đức tin chiếu rọi trên đất nước yêu quý của ta. Thật vậy, cách đây 324 năm, đúng vào ngày lễ thánh Giuse, 19-3-1627, những vị tông đồ Phúc âm đầu tiên đã đặt chân lên đất Việt, nơi Cửa Bạng trong tỉnh Thanh Hóa. Các ngài không cho đó là một việc ngẫu nhiên, các ngài nhận là một đặc ân của thánh Giuse. Các ngài muốn giao phó việc gieo trồng đức tin trên đất Việt cho thánh Giuse, nên nhận Người làm quan thày nước Việt Nam. Các giáo hữu cũng đồng lòng hợp ý như thế; ta còn thấy rõ điều ấy trong kinh ta vẫn năng đọc: “Chính ngày lễ thánh Giuse thì đấng làm thày giảng đạo đã được sang nước Việt Nam, đem tin lành cho chúng tôi biết đấng sinh nên muôn vật, cùng biết ơn Đ.C.G. chuộc tội thiên hạ; nhân vì sự ấy các bổn đạo nước này đã chọn ông thánh Giuse làm quan thày …” Riêng giáo hữu Địa phận Hà nội chúng ta còn được hân hạnh có thánh Giuse làm quan thày nhà thờ chính Hà nội, và nếu sau đây Tòa thánh ưng nhận thánh Giuse làm quan thày chung Địa phận, chúng ta càng có lẽ hơn để tôn sùng đấng thánh đáng yêu mến ấy.

Anh em thân mến! Để chứng tỏ lòng chân thành sùng kính thánh Giuse, anh em hãy chuyên cần làm nên những việc đã quen làm từ xưa: đọc kinh cầu thánh Giuse trong các ngày thứ tư mỗi tuần, làm việc tháng thánh Giuse hằng năm cho sốt sắng, mừng các lễ thánh Giuse cho long trọng. Còn một việc nữa, tôi muốn Địa phận ta làm để tôn kính thánh Giuse. Vừa đây, tôi tiếp nhận được chỉ thị Tòa thánh truyền tổ chức mỗi năm một “ngày trẻ em”; ngày ấy các giáo hữu sẽ dâng lời cầu nguyện, dâng tiền của giúp hội Thánh Nhi (xưa ta quen gọi là hội Tiểu nhi) cũng như nhật ký truyền giáo để giúp việc truyền giáo. Trong kỳ cấm phòng vừa rồi, tôi đã có dịp tỏ ý với các cha, vì việc truyền giáo là việc hệ trọng, tôi không lấy mỗi năm một ngày làm đủ, nên đã định chỉ những ngày 15 trong mỗi tháng làm nhật ký truyền giáo của Địa phận. Nay tôi cũng muốn dùng những ngày thứ tư đầu các tháng làm “ngày trẻ em”, và đặt những ngày đó dưới sự bảo vệ riêng của thánh Giuse, vì Người xưa đã được Chúa ủy thác cho việc coi sóc Chúa Hài nhi. Trong các ngày ấy, các xứ được phép chầu Thánh Thể, tôi tha thiết khuyên các cha dùng dịp ấy khuyến khích các giáo hữu cầu nguyện, dâng những hy sinh hãm mình, dâng tiền của giúp những công cuộc từ thiện bác ái đối với các trẻ em, nhất là những trẻ em xấu số mồ côi cô độc. Tiền của giáo hữu dâng trong những ngày ấy, các cha giữ để lo liệu việc đỡ giúp trẻ em, trường học trong xứ. Tôi thiết nghĩ, những “ngày trẻ em” như thế chỉ có thể là việc đẹp lòng thánh Giuse và sinh nhiều ơn ích cho toàn thể Địa phận. Còn riêng năm nay, ngày lễ thánh Giuse sắp tới, ngày 3-4-1951, cũng là ngày 27-2 âm lịch, tôi sẽ dâng toàn thể Địa phận cho thánh Giuse để xin Người cộng tác với Trái tim vô nhiễm nguyên tội Đức Mẹ, bênh vực gìn giữ qua khỏi những ngày nguy hiểm đen tối này, giúp mỗi người chúng ta, mặc dầu trong tình cảnh nào, vẫn luôn luôn trung thành với Chúa, với Giáo hội. Ngày ấy tôi xin các cha đồng lòng hợp ý với tôi, mừng lễ trọng thể kính thánh Giuse. Tôi mong ước các cha, nếu không trở ngại quá, sẽ mở tuần 9 ngày trước lễ thánh Giuse và giảng giải thôi thúc con chiên giáo hữu thêm lòng tôn sùng thánh Giuse, sửa soạn tâm hồn mọi người hợp với Đức Giám mục dâng Địa phận cho thánh Giuse, trong tuần ấy rồi ban phép chầu Mình Thánh trọng thể. Rồi đây, hằng năm ta sẽ mừng lễ này cho long trọng, cốt nhắc nhủ ta nhớ đến việc ta làm năm nay. Tôi còn một ước nguyện nữa, ước nguyện muốn tôn thánh Giuse làm quan thày chung cả Địa phận, để biểu lộ rõ rệt hơn nữa việc dâng phó mọi người trong Địa phận cho thánh Giuse. Nhưng tôi còn chờ hỏi ý mọi đấng bậc trong Địa phận. Sau cuộc lễ dâng Địa phận kỳ này, các cha sẽ gửi về tôi những tờ bá cáo cho biết rõ ý các cha, các dòng, các giáo hữu về việc tôn nhận thánh Giuse làm quan thày Địa phận. Tôi sẽ chuyển tâu ý muốn đó xin Tòa thánh ưng nhận.

Đừng kể những việc trên, muốn làm vui lòng thánh Giuse hơn, anh em hãy tận tâm noi theo gương mẫu thánh Giuse, và hãy trông cậy thánh quan thày đưa dẫn chúng ta đi theo đường lối của Người, mỗi người trong bậc riêng, địa vị riêng của mình. Người huynh trưởng sẽ học với thánh Giuse cho biết trông coi, yêu mến những người Chúa đã trao phó cho. Người ở bậc vợ chồng sẽ theo gương mẫu thánh Giuse để yêu đương nhau, trung thành với nhau, giúp nhau nên hoàn thiện ngày một hơn trước mặt Chúa. Người cần lao vất vả sẽ nhìn xem thánh Giuse để biết thánh hóa công việc nặng nhọc, nhưng cao quí cần thiết của mình, biết tìm cách chính đáng làm cho đời sống mình đỡ cùng cực khổ sở. Những linh hồn dâng mình cho Chúa sẽ theo lối thánh Giuse sống kết hợp với Chúa, sống trong sạch, sẵn sàng làm trọn mọi thánh ý Chúa; nhất là các nữ tu xưa nay vốn kính mến thánh Giuse cách riêng, hãy kêu nài thánh Giuse cho được ơn biết nguyện ngắm và cho nhiều người dâng mình cho Chúa. Và tất cả chúng ta, chẳng kỳ bậc nào, địa vị nào hãy trông cậy thánh Giuse giúp ta được chết lành, một điều mọi người giáo hữu phải mong muốn ước ao.

Chớ gì mọi người sẽ yêu mến, trông cậy thánh Giuse và cố gắng luôn để sống cho xứng những con cái yêu dấu của Người.

Một lần nữa, xin các Cha và mọi người nhận nhời chúc lành của tôi.

Hà Nội, ngày 19-3-1951

Giuse Maria Trịnh Như Khuê

Vic. Apost.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top