Ngày 11/4: Thánh Stanitlaô – giám mục, tử đạo (1030-1079)

thánh stanislaus

Lễ nhớ tùy chọn

1. Ghi nhận lịch sử – Phụng Vụ

Thánh Stanislas (tiếng Ba lan: Stanislaw) sinh năm 1030 gần Cracovie (Ba lan), sống dưới thời Đức Giáo Hoàng Grégoire VII và thánh Thomas Becket. Ngài là một trong những vị thánh bảo trợ nước Ba Lan.

Sau khi học tại Ba Lan và Liège, Stanislas trở về quê nhà, phân phát gia tài cho người nghèo khó và được thụ phong linh mục. Năm 1072, ngài được Đức Giáo Hoàng Alexandre II phong làm giám mục theo lòng mong ước của giáo dân, giáo sĩ và của chính Đức vua Boleslas II được gọi là Người Quảng Đại, Người dũng cảm hay còn là Kẻ Tàn Bạo. Vị giám mục mới đã nhanh chóng rao giảng Tin Mừng cho dân chúng và cải cách hàng giáo sĩ, đồng thời cũng chứng tỏ mình là một mục tử quan tâm đến người nghèo khó và những ai bị áp bức nhất.

Vua Boleslas là người dũng cảm vì đã chiến thắng oai hùng người Nga tại Kiev, nhưng ông cũng bê tha và tàn bạo. Stanislas không ngần ngại khiển trách vua về lối sống vô kỷ cương và sau cùng, đã ra vạ tuyệt thông vua khỏi Hội thánh. Ba lần, Boleslas cho người đi ám sát ngài nhưng không thành; nhưng rồi, thánh giám mục cũng bị giết chết tại bàn thờ lúc ngài đang cử hành Thánh lễ. Đó là ngày 11 tháng 4 năm 1079.

Stanislas là vị thánh Ba Lan đầu tiên được truyền thống xưng tụng là vị “tử đạo vì chân lý”. Ngài được Đức Giáo Hoàng Innocent IV phong hiển thánh năm 1253. Thi hài thánh nhân được tôn kính tại thánh đường Wavel, ở Cracovie.

2. Thông điệp và tính thời sự

a. Phụng Vụ gợi cho thấy thánh Stanislas “đã ngã gục dưới lưỡi gươm những kẻ bách hại mình” để tôn vinh Thiên Chúa (lời nguyện)

Như thánh Gioan Tẩy Giả đã can đảm chống lại Hêrôđê, thánh Stanislas cũng không ngần ngại hy sinh tánh mạng để khiển trách vua Boleslas – tục gọi là Kẻ Tàn Bạo – về những hành xử quá đáng và tàn bạo của ông, đồng thời phạt vạ tuyệt thông ông. Tuy nhiên, điều đáng khích lệ là máu vị tử đạo đã mang lại cho Boleslas, kẻ đao phủ của ngài, không phải sự trừng phạt nhưng chính ơn hoán cải. Quả thật, sau khi từ bỏ vương quốc, vua tự đày mình sang Hungari. Nhờ ơn thánh tác động, vua đã sống những ngày cuối đời mình làm thầy trợ sĩ tại Đan viện Biển Đức ở Osjak.

b. Khi tưởng nhớ đến thánh Stanialas, chúng ta xin Chúa ban cho chúng ta “được một niềm tin vững mạnh giúp chúng ta trung thành với Chúa suốt cuộc đời”.

Thư thánh Cyprien mà chúng ta suy niệm trong các Bài đọc – Kinh sách, giải thích cho chúng ta cách thức để giữ vững lòng tuân phục đối với Đức Kitô:

– Chúng ta không đơn độc “khi lâm trận và chiến đấu cho đức tin, có Thiên Chúa, có các Thiên sứ của Người và cả Đức Kitô cùng chứng giám …”

– Trích dẫn lời thánh Phaolô, thánh Cyprien nói: Lưng anh em thắt đai là chân lí, mình mặc áo giáp là sự công chính, chân đi giày là lòng hăng say loan báo Tin Mừng bình an.

Tay ta cũng hãy cầm lấy gươm Thần Khí… để khi ta tưởng niệm lễ tế tạ ơn, lễ tế ban tặng cho ta Mình thánh Chúa, thì tay ấy được đón lấy ngài”. Việc cử hành bí tích Thánh Thể cũng là một nguồn sinh lực cho chúng ta; thật vậy, nhờ Thánh Thể, Thiên Chúa ban cho chúng ta sự sống: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời”. (Ga 6,56. 58)

Enzo Lodi

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top