Ngày 30/6: Thánh Vinh-sơn Đỗ Yến – Linh mục (1764-1838)

Cha Vi-xen-tê Đỗ Yến sinh năm 1764 dưới thời nhà Lê, ở xứ Phú Nhai, làng Trà Lũ, tỉnh Nam Định. Ngày nay quê hương cha nổi tiếng khắp nơi vì có thánh đường đồ sộ dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm; trải qua bao cơn sóng gió, ngôi đền thánh hiện nay vẫn đang sừng sững ở Phú Nhai với hai ngọn tháp cao vươn hẳn lên không trung tượng trưng một đức tin sắt đá vững vàng của Giáo Hội Việt Nam nói chung và của địa phận Bùi Chu nói riêng. Cha Vi-xen-tê Đỗ Yến đã hiên ngang xưng đức tin và đã đổ máu ra để tưới cho cây Đức Tin được vững mạnh sinh nhiều hoa trái.

Cha dâng mình cho Chúa từ khi còn bé, được đào tạo đầy đủ về đạo đức và học vấn. Về sau Đức Cha Đen-ga-đô[1] (1) (Y) truyền chức linh mục cho cha, năm ấy Cha Yến đã 40 tuổi. Bấy giờ đang lúc cấm đạo, nhưng cha không nề quản dù liều mình bị bắt cha cũng cứ làm việc bổn phận mình vì thương linh hồn người ta.

Linh mục dòng thánh Đa – Minh

Đến đời vua Cảnh Thịnh, con vua Quang Trung, cha bị bắt vì có người tố giác. Sau một tháng trời bị giam cầm khổ sở, Cha được giáo dân nộp tiền chuộc về. Khi ở tù ra, Cha càng thêm sốt sắng hơn, Cha xin vào dòng thánh Đa-minh, và ngày 22-7-1808 Cha được tuyên khấn trọng thể, từ khi trở thành môn đệ của thánh Đa-minh, Cha là một tu sĩ luôn hãm mình và sống nội tâm, lửa mến Chúa yêu người càng bùng cháy trong lòng Cha thúc giục Cha tận tụy, lao mình vào công cuộc truyền giáo không xem sao sự nguy hiểm theo sát Cha từng bước.

Vua Gia Long thống nhất đất nước, bầu không khí tương đối bình an dưới triều vua Gia Long và buổi đầu triều đại vua Minh Mệnh. Cha được cử coi xứ Kẻ Mốt, sau về làm chính xứ Kẻ Sặt thuộc tỉnh Hải Dương. Cha cố gắng lợi dụng thời cơ thuận tiện, nâng cao tinh thần đạo đức và tinh thần đức tin của giáo dân, chuẩn bị cho họ đương đầu với những cơn bách hại dữ tợn sau này mà các điềm báo chẳng lành đang mờ mờ xuất hiện. Vào kỳ này Cha cũng giúp được nhiều người ngoại trở lại.

Trận cuồng phong

Cha Yến về Kẻ Sặt được sáu năm thì vua Minh Mệnh ra sắc chỉ triệt hạ các nhà thờ, chủng viện, bắt bớ các linh mục, thày giảng. Cha đau đớn chứng kiến cảnh các giáo hữu phải cưỡng bách phá ngôi nhà thờ thân yêu của họ. Vì thương con chiên, Cha trốn ẩn nay nhà này, mai nhà khác để lo giải tội, làm lễ. Nhưng quan biết tin, ra lệnh lùng bắt Cha, phá bình địa làng Kẻ Sặt. Không muốn cho giáo dân phải khổ, Cha Yến bỏ xứ, tìm nơi khác, dù giáo dân can ngăn nài xin thế nào cũng không được. Vị linh mục râu tóc bạc phơ, cải trang thường dân, một mình lủi thủi ra đi trên con đường vô định, phó thác tất cả cho Chúa quan phòng.

Đi về đâu

Cha đến họ Kẻ Thứa, nhưng ở đây cũng không chắc chắn, Cha lại một mình lên đường định đến họ Lực Điền (Hưng Yên). Vị linh mục tuổi tác mải miết đi, đường xa, mệt mỏi, Cha đành phải ngồi nghỉ ở một bụi tre. Một người đi qua thấy Cha hỏi: “Ông cụ này ở đâu mà ngồi đấy?”. Có ý tránh Cha hỏi lại người ấy: “Đường nào đi Sặt, đường nào đi Lực Điền”. Ông kia chỉ lối rồi bỏ đi.

Cha đứng dậy đi được một quãng, Cha gặp ông Cai Phan, ông này đoán Cha là đạo trưởng nên tỏ ý thương hại, cố nài năng mời Cha về nhà nghỉ chân đỡ mệt, sáng mai tiếp tục cuộc hành trình. Cha nhận lời. Ông Cai Phan đưa Cha về nhà ông ở làng Trung Độ ngoại đạo, rồi đi bảo quan. Đang đêm có tiếng trống, tiếng reo hò ầm ĩ vì bắt được đạo trưởng, bổn đạo Kẻ Sặt và Lực Điền biết tin đưa trâu bò đến xin chuộc, nhưng Cai Phan không bằng lòng, mong được các quan thưởng công hậu hơn. Bổn đạo Kẻ Sặt định đánh tháo nhưng Cha can rằng: “Chúng ta phải theo thánh ý Chúa, để Chúa làm việc Chúa muốn”. Cha phải đóng gông giải về ti tỉnh Hải Dương, hôm ấy là ngày 8-6-1838. Ba ngày sau Cha Vi-xen-tê Đỗ Yến bị đòi ra tòa tỉnh Hải Dương, các quan bắt Cha khóa quá không được, ra lệnh giam Cha vào ngục. Quan Án là người nhân hậu, lại có ông lang Hàn chữa bệnh cho các quan, ông này là người thần thế, nhờ ông can thiệp, nên Cha không phải gông cùm khổ sở, ông thu xếp cho Cha ở một nơi riêng có người săn sóc hẳn hoi. Cả ngày Cha chỉ lo cầu nguyện xin ơn can đảm bền vững. Quan án phần thì nể ông lang Hàn, phần thì không muốn đổ máu kẻ vô tội nên bảo Cha hãy nhận mình là thày thuốc thì quan tha ngay, nhưng Cha không bằng lòng nói: “Tôi không phải là thày thuốc, tôi là đạo trưởng, việc của tôi là tế lễ Thiên Chúa và giảng đạo cho mọi người ở mọi nơi, tôi sẵn sàng chịu chết vì đạo này, tôi không nói dối để được sống”.

Quan thương Cha hiền lành tuổi tác cố tìm mọi cách để tha cho môn đệ Chúa Kitô. Quan lại gọi Cha lên công đường, ở giữa nhà đã vẽ một vòng tròn, quan bảo; “Cụ cứ bước qua vòng này, cũng kể như bước qua thập giá”. Cha kêu lớn tiếng: “Thưa quan như vậy cũng là chối đạo, không thể được”.

Cử chỉ can đảm thành thực này làm các quan rất khâm phục.

Vua Minh Mệnh trực tiếp kết án

Các quan vẫn không nỡ kết án Cha, không muốn xử vụ này nên xin phép triều đình cho giải đạo trưởng về nguyên quán là tỉnh Nam Định.

Vua Minh Mệnh không chấp nhận, tự động kết án Cha, vì quá căm ghét đạo, Vua không cần theo một thủ tục nào. Bản án ký ngày 20-6-1838, đến Hải Dương ngày 30-6-1838. Án ghi: “Tên Đỗ Yến, người bản quốc, đạo trưởng đạo Gia-tô từ lâu, đã giảng dạy quyến rũ nhiều người theo đạo dối trá ấy, bị bắt vẫn không chịu khóa quá, nó là đứa ngu muội dốt nát, không biết đường chính thật, phải trảm quyết ngay, không cần giao cho tòa khác xét, không phải điệu về Nam Định”.

Nhận được án, các quan thi hành án ấy. Vị linh mục tuổi tác, khuôn mặt hiền từ, vai đeo gông vui vẻ tiến ra pháp trường Kim Đôi, gần họ Bình Lao cách thị xã Hải Dương một cây số về phía tây. Giáo hữu và dân chúng theo Cha rất đông. Tới nơi xử, Cha quỳ trên đệm chiếu đã trải sẵn. Sau khi để Cha cầu nguyện ít phút, lính chém một nhát đầu Cha rơi xuống đất, linh hồn vị linh mục dòng thánh Đa-minh áo trắng, râu tóc bạc trắng như tuyết với ngành lá vạn tuế xanh tươi về với Chúa hưởng phúc trường sinh. Hôm ấy là ngày 30-6-1838. Cả giáo lẫn lương xô vào thấm máu vị tuyên xưng đức tin để làm di tích, là vật quý báu giúp họ trong những lúc gian nguy.

Quan cho khâu đầu Cha vào cổ, cho vải liệm xác để tỏ lòng thương người quá cố, giáo dân đưa xác Cha về táng ở họ Bình Lao. Tám tháng sau, cải táng đưa về họ Thọ Ninh táng ở đất nhà thờ. Khi đào lên xác đấng tử đạo còn tươi tốt nguyên vẹn như người mới chết. Ông Trưởng Dong là người ngoại đã chứng kiến lúc ấy nói rằng: “Cụ đạo sống khôn chết thiêng, đã tám tháng rồi mà xác không thối rữa, không tanh hôi, lại xông mùi thơm”. Mọi người ở đấy đều làm chứng như vậy.

Đức Thánh Cha Lê-ô XIII đã phong chân phúc cho Cha ngày 27-5-1900.

Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II tôn phong Cha lên bậc hiển thánh ngày 19-6-1988.


[1] Delgado

Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn

Ngày 01/06: Thánh Jus-ti-nô – Tử đạo

Ngày 01/6: Thánh Giuse Túc – Giáo dân

Ngày 02/6: Thánh Mac-se-li-nô và thánh Phê-rô – Tử đạo

Ngày 02/6: Thánh Đaminh Ninh – Giáo dân

Ngày 03/6: Thánh Ca-rô-lô Loan-ga và các bạn – Tử đạo

Ngày 03/6: Thánh Phaolô Vũ Văn Đổng (Dương) – Thủ Bạ

Ngày 05/6: Thánh Bô-ni-phát – Giám mục, tử đạo

Ngày 05/6: Thánh Luca Vũ Bá Loan – Linh mục

Ngày 05/6: Thánh Đa Minh Toại – Ngư Phủ và Thánh Đa Minh Huyện – Ngư Phủ

Ngày 06/6: Thánh Nô-bet-tô – Giám mục

Ngày 06/6: Thánh Phêrô Đinh Văn Dũng – Giáo dân và Thánh Phêrô Đinh Văn Thuần – Giáo dân

Ngày 06/6: Thánh Vinhsơn Dương – Thu Thuế

Thánh 09/6: Thánh Ép-rem – Phó tế, tiến sĩ Hội Thánh

Ngày 11/6: Thánh Ba-na-ba – Tông đồ

Ngày 12/6: Thánh Augustinô Phan Viết Huy – Quân nhân

Ngày 12/6: Thánh Nicolao Bùi Đức Thể – Quân nhân

Ngày 12/6: Thánh Đaminh Đinh Đạt – Quân nhân

Ngày 13/6: Thánh An-tôn Pa-đu-a – Linh mục, Tiến sĩ Hội Thánh

Ngày 16/6: Thánh Đaminh Nguyên, Nhi, Mạo và Thánh Vinhsơn Tưởng, An-rê Tường

Ngày 17/6: Thánh Phêrô Đa – Thợ Mộc

Ngày 21/06: Thánh Lu-i Gonzaga – Tu sĩ

Ngày 24/06: Sinh nhật thánh Gio-an Baotixita

Ngày 26/6: Thánh Phanxicô Đỗ Văn Chiểu – Thầy Giảng

Ngày 26/6: Thánh Đa Minh Henares Minh – Giám mục

Ngày 27/6: Thánh Tôma Toán – Thầy Giảng

Ngày 28/06: Thánh Irênê – giám mục, tử đạo

Ngày 29/06: Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ

Ngày 30/6: Thánh Vinh Sơn Đỗ Yến – Linh mục

 1. Thánh An-rê Trần An Dũng Lạc – Linh mục
 2. Thánh An-rê Nguyễn Kim Thông – Thầy giảng
 3. Thánh An-rê Trần Văn Trông – Binh sĩ
 4. Thánh An-rê Tường – Giáo dân
 5. Thánh Phê-rô Nguyễn Ðích – Trùm họ
 6. Thánh An-tôn Nguyễn Hữu Quỳnh – Y sĩ
 7. Thánh Au-gus-ti-nô Ðông – Linh mục Pháp
 8. Thánh Au-gus-ti-nô Phan Viết Huy – Binh sĩ
 9. Thánh Au-gus-ti-nô Nguyễn Văn Mới – Giáo dân
 10. Thánh Bê-na-đô Vũ Văn Duệ – Linh mục
 11. Thánh Ða-minh Cẩm – Linh mục
 12. Thánh Ða-minh Ðinh Ðạt – Binh sĩ
 13. Thánh Ða-minh Nguyễn Văn Hạnh – Linh mục
 14. Thánh Ða-minh Huyên – Giáo dân
 15. Thánh Ða-minh Phạm Viết Khảm – Quan án
 16. Thánh Ða-minh Nguyễn Ðức Mạo – Giáo dân
 17. Thánh Ða-minh Hà Trọng Mầu – Linh mục
 18. Thánh Ða-minh Nguyên – Giáo dân
 19. Thánh Ða-minh Nhi – Giáo dân
 20. Thánh Ða-minh Ninh – Giáo dân
 21. Thánh Ða-minh Toái – Giáo dân
 22. Thánh Ða-minh Trạch – Linh mục
 23. Thánh Ða-minh Vũ Ðình Tước – Linh mục
 24. Thánh Ða-minh Bùi Văn Úy – Thầy giảng
 25. Thánh Ða-minh Nguyễn Văn Xuyên – Linh mục
 26. Thánh Ða-minh Hanares Minh – Giám mục
 27. Thánh Giê-rô-ni-mô Liêm – Giám mục
 28. Thánh Giu-se An – Giám mục
 29. Thánh Clê-men-tê I-nha-xi-ô Y – Giám mục
 30. Thánh Melchor Xuyên – Giám mục
 31. Thánh Phê-rô Cao – Giám mục Pháp
 32. Thánh Tê-pha-nô Tê-ô-đô Thể – Giám mục Pháp
 33. Thánh Va-len-ti-nô Be-ri-ô Ô-choa Vinh – Giám mục
 34. Thánh Em-ma-nu-el Lê Văn Phụng – Trùm họ
 35. Thánh Em-ma-nu-el Nguyễn Văn Triệu – Linh mục
 36. Thánh Gia-cô-bê Ðỗ Mai Năm – Linh mục
 37. Thánh Gio-an Bao-ti-xi-ta Cỏn – Lý trưởng
 38. Thánh Gio-an B. Ðinh Văn Thành – Thầy giảng
 39. Thánh Gio-an Ðạt – Linh mục
 40. Thánh Gio-an Ðoàn Trịnh Hoan – Linh mục
 41. Thánh Gio-an Lu-y Bo-na Hương – Linh mục Pháp
 42. Thánh Gio-an Ca-rô-lô Cooc-nây Tân – Linh mục Pháp
 43. Thánh Gio-an Thê-ô-phan Vé-nard Ven – Linh mục Pháp
 44. Thánh Giu-se Hoàng Lương Cảnh – Trùm họ
 45. Thánh Giu-se Marchand Du – Linh mục Pháp
 46. Thánh Giu-se Ðỗ Quang Hiển – Linh mục
 47. Thánh Giu-se Ferandez Hiền – Linh mục
 48. Thánh Giu-se Nguyễn Duy Khang – Thầy giảng
 49. Thánh Giu-se Nguyễn Văn Lựu – Trùm họ
 50. Thánh Giu-se Nguyễn Ðình Nghi – Linh mục
 51. Thánh Giu-se Phạm Trọng Tả – Cai tổng
 52. Thánh Giu-se Lê Ðăng Thị – Cai đội
 53. Thánh Giu-se Tuân – Linh mục (1811 – 1861)
 54. Thánh Giu-se Trần Văn Tuân – Giáo dân (1832 – 1862) 
 55. Thánh Giu-se Túc – Giáo dân (1842-1861)
 56. Thánh Giu-se Nguyễn Ðình Uyển – Thầy giảng (1773-1838)
 57. Thánh Giu-se Ðặng Ðình Viên – Linh mục (1787-1838)
 58. Thánh Jacinta Castaneda Gia – Linh mục (1743 – 1773)
 59. Thánh I-nê Lê Thị Thành – Giáo dân (1781-1841)
 60. Thánh Lô-ren-sô Ng. Văn Hưởng – Linh mục (1802-1856)
 61. Thánh Lô-ren-sô Ngôn – Giáo dân (1840-1862)
 62. Thánh Lu-ca Vũ Bá Loan – Linh mục
 63. Thánh Luca Phạm Viết Thìn – Cai tổng
 64. Thánh Mát-thêu Nguyễn Văn Phượng – Trùm họ
 65. Thánh Mát-thêu Ðậu – Linh mục
 66. Thánh Mát-thêu Lê Văn Gẫm – Thương gia
 67. Thánh Mác-ti-nô Tạ Ðức Thịnh – Linh mục
 68. Thánh Mác-ti-nô Thọ – Trùm họ
 69. Thánh Mi-ca-e Hồ Ðình Hy – Quan Thái bộc
 70. Mi-ca-e Nguyễn Huy Mỹ – Lý trưởng
 71. Thánh Ni-cô-la Bùi Ðức Thể – Binh sĩ
 72. Thánh Phan-xi-cô Ðỗ Văn Chiểu – Thầy giảng
 73. Thánh Phan-xi-cô Kính – Linh mục Pháp
 74. Thánh Phan-xi-cô Phan – Linh mục Pháp
 75. Phan-xi-cô Tế – Linh mục TBN
 76. Thánh Phan-xi-cô Trần Văn Trung – Cai đội
 77. Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Cần – Thầy giảng
 78. Thánh Phan-xi-cô X. Hà Trọng Mậu – Thầy giảng
 79. Thánh Phao-lô Tống Viết Bường – Quan Thị vệ
 80. Thánh Phao-lô Dương – Trùm họ
 81. Thánh Phao-lô Hạnh – Giáo dân
 82. Thánh Phao-lô Phạm Khắc Khoan – Linh mục
 83. Thánh Phao-lô Lê Văn Lộc – Linh mục
 84. Thánh Phao-lô Nguyễn Văn Mỹ – Thầy giảng
 85. Thánh Phao-lô Nguyễn Ngân – Linh mục
 86. Thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh – Linh mục
 87. Thánh Phê-rô Bắc – Linh mục Pháp
 88. Thánh Phê-rô Bình – Linh mục
 89. Thánh Phê-rô Dũng – Giáo dân
 90. Thánh Phê-rô Ða – Giáo dân
 91. Thánh Phê-rô Trương Văn Ðường – Thầy giảng
 92. Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Hiếu – Thầy giảng
 93. Thánh Phê-rô Phạm Khanh – Linh mục
 94. Thánh Phê-rô Võ Ðăng Khoa – Linh mục
 95. Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Lựu – Linh mục
 96. Thánh Phê-rô Ðoàn Công Quý – Linh mục
 97. Thánh Phê-rô Thuần – Giáo dân
 98. Thánh Phê-rô Trương Văn Thi – Linh mục
 99. Thánh Phê-rô Vũ Văn Truật – Thầy giảng
 100. Thánh Phê-rô Nguyễn Bá Tuần – Linh mục
 101. Thánh Phê-rô Lê Tùy – Linh mục
 102. Thánh Phê-rô Nguyễn Khắc Tự – Thầy giảng
 103. Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự – Linh mục
 104. Thánh Phê-rô Ðoàn Văn Vân – Thầy giảng
 105. Thánh Phi-lip-phê Phan Văn Minh – Linh mục
 106. Thánh Simon Phan Ðắc Hòa – Y sĩ
 107. Thánh Stê-pha-nô Nguyễn Văn Vinh – Linh mục
 108. Thánh Tô-ma Ðinh Viết Dụ – Linh mục
 109. Thánh Tô-ma Nguyễn Văn Ðệ – Giáo dân
 110. Thánh Tô-ma Khuông – Linh mục
 111. Thánh Tô-ma Trần Văn Thiện – Chủng sinh
 112. Thánh Tô-ma Toán – Thầy giảng
 113. Thánh Vi-cen-tê Dương – Giáo dân
 114. Thánh Vi-cen-tê Nguyễn Thế Ðiểm – Linh mục
 115. Thánh Vi-cen-tê Lê Quang Liêm – Linh mục
 116. Thánh Vi-cen-tê Tường – Giáo dân
 117. Thánh Vi-cen-tê Ðỗ Yến – Linh mục
Scroll to Top