Ngày 18/12: Thánh Phao-lô Nguyễn Văn Mỹ – Thầy Giảng (1798-1838)

Thầy Phao-lô Nguyễn Văn Mỹ sinh năm 1798 ở xứ Kẻ Non, làng Sơn Nga, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam trong một gia đình đạo đức khá giả. Hai ông bà sinh được năm người con, con cả tên là Nguyễn Văn Hữu tức là thầy Mỹ sau này. Cậu Hữu hiền lành, thông minh, thuộc kinh bổn, lại được cha mẹ dạy dỗ chu đáo nên cậu sớm mộ mến sự đạo, nết na đức hạnh. Năm 13 tuổi, cậu xin cha mẹ vào nhà Đức Chúa Trời, hai ông bà vui mừng dâng con làm việc trong vườn nho của Chúa.

Chú Hữu trước được Đức Cha Gia-cô-bê Lông-giê (Gia) coi sóc và đổi tên là Mỹ. Hai năm sau chú Mỹ về ở với Cha Luật chính xứ Kẻ Đầm. Năm 19 tuổi chú được nhận vào chủng viện Vĩnh Trị.

Ở nhà trường chú Mỹ tỏ ra có lòng đạo đức khác thường, chăm giữ luật phép, học hành tấn tới, tuy chú là người ít nói nhưng được các bạn mến phục. Được Bề trên tín nhiệm đặt đứng đầu trong trường, đó là chức vụ rất dễ làm mất lòng người khác vì phải phân công việc cho các bạn, có việc không hay xảy ra lại bị Bề trên khiển trách. Thầy Mỹ làm việc này êm xuôi nhẹ nhàng, không làm mất lòng ai, và các bạn vâng lời thày như vàng lời chính các đấng Bề trên.

Thày giảng tươi vui nhưng cương quyết

Học xong chủng viện, Thày Mỹ về giúp Nhà Chung một thời gian, sau Bề trên cử thày đến xứ Bầu Nọ tỉnh Sơn Tây giúp việc hai Cha Ma-rét (1) (Phan) và Coóc-nây (2) (Tân), vì ở đây đang cần một thày giảng đảm đang, tài giỏi, hơn nữa Cha Coóc-nây còn trẻ, ốm yếu, phải được chăm sóc chu đáo tận tình. Ai đã quen biết Thày Mỹ đều khen ngợi Thày. Thày chịu khó làm các việc bậc mình, dạy dỗ cẩn thận, giúp bổn đạo chịu các phép bí tích cách sốt sắng, khuyên bảo người có tội ăn năn trở lại, khôn ngoan đưa những người ngoại đạo vào đạo thánh. Thày không xét đến bản thân, chỉ lo làm sáng danh Chúa, thầy mỉm cười bỏ qua những lời người ta xúc phạm đến mình, gặp ai sai lỗi thày nói ngay và tuy hiền lành tươi vui thày còn là người cương quyết thẳng phép với những người không chịu sửa mình.

Hôm ấy là ngày 15-5 đời vua Minh Mệnh năm thứ 18 cũng là ngày 20-6-1837, khi quan tỉnh Sơn Tây đưa 1500 lính về làng Bầu Nọ để bắt Cha Coóc-nây theo đơn tố cáo của bà Yển vợ tên Đức. Thày Mỹ thấy quan quân vây kín làng thì sai người thân tín đưa Cha Coóc-nây đi ẩn ở bụi rậm, Còn thày thu xếp giấu đồ lễ, rồi ra ngoài đình ngồi với dân làng phải ra điểm mục.

Quân lính khám xét trong làng từ sáng đến trưa không bắt được Cha Coóc-nây, định rút quân về, nhưng bà Yển đến lậy quan nói cương quyết rằng: “Nhất định có cố Tây ẩn ở làng này”, và bà chỉ Thày Mỹ và Thày Truật mà nói rằng: “Đây là hai đầy tớ ông ấy”. Hai thày bị đóng gông ngay. Quan nọc Thày Mỹ đánh 10 roi, hỏi cho biết Cha Coóc-nây trốn ở đâu, nhưng thày không chịu khai. Đến chiều quan bắt được Cha Coóc-nây và hôm sau quan giải cha và ba Thày Mỹ, Truật, Đường về Sơn Tây.

Những trận đòn dã man ở công đường tỉnh Sơn Tây

Hôm sau cả ba thày phải ra trước công đường. Quan bảo các thầy rằng: “Có phải các anh liên lạc với bọn Nhờn, Thạch, giúp chúng tiền bạc để chúng làm loạn không? Phải khai hiện giờ chúng ở đâu?” Thày Mỹ thưa rằng: “Chúng tôi không biết Nhờn, Thạch là ai, chúng tôi không giúp chúng tiền bạc, chúng tôi chỉ ở với đạo trưởng và làm thày giảng đạo”.

Vì có người tố cáo Thày Mỹ giữ khóa hòm Cha Coóc nây nên quan cũng tra khảo thày về của cải vàng bạc. Rồi cuộc lấy khẩu cung chuyển sang vấn đề tôn giáo. Các quan hỏi: “Đạo các anh hay dở thế nào không biết, nhưng vua đã cấm, tại sao còn tụ tập nhau làm những việc càn bậy, khoét mắt người chết để làm bùa quyến rũ người ta” Thày Mỹ trả lời rằng: “Chúng tôi bỏ mọi sự, chịu mọi nỗi khốn khổ để giữ đức tin, chúng tôi làm những điều cần bậy thì ai theo chúng tôi, ai cho chúng tôi đến các gia đình của họ?”.

Quan lại hỏi rằng: “Các anh theo cố Tây từ bao giờ, đã ở những đâu?” Thày Mỹ không trả lời. Quan bảo rằng: “Vậy nếu khóa quá, ta sẽ tha”. Thày Mỹ thay mặt các ban thưa rằng: “Chúng tôi theo đạo trưởng đi giảng đạo, chúng tôi không khóa quá, tuỳ ý quan muốn làm gì thì làm”. Các cuộc thẩm vấn trên đây diễn lại bốn kỳ và thường kỳ nào cũng có cuộc tra tấn dã man bằng roi mây. Chúng ta hãy nghe các chứng nhân của Chúa Ki-tô kể lại trong bức thư sau đây: “Lính lột áo chúng tôi, bắt chúng tôi nằm xuống đất, lấy thừng buộc chặt chân tay căng ra bốn cọc, nguyên việc này đã là hình khổ đau đớn không thể tả nổi. Rồi lính bắt đầu đánh đòn”.

 “Trận đòn lần thứ tư không phải bằng một chiếc roi mây mà một bó roi. Mỗi lần đánh là cả trăm đầu roi in lằn trên da thịt chúng tôi, làm thành những vết thương đẫm máu”.

Sau mỗi lần tra tấn như vậy, Thày Mỹ không còn đủ sức chịu đựng, không thể lết đi được, lính phải khiêng thày vào ngục.

Một lần lính đánh dữ quá, thịt nát, roi giập, roi lẩn vào thịt, đến nỗi Cha Coóc-nây khi ấy phải chứng kiến đã vật mình kêu khóc lớn tiếng rằng: “Ở nước tôi người ta không đánh dã man thế này”.

Những khổ hình trong ngục

Ở trên công đường đã vậy, về đến ngục, lại chịu những chuỗi khổ hình khác liên tục, đây là thư các thày thuật lại rằng: “Trong bốn tháng chúng tôi phải gông cùm, xiềng xích, lính canh ngược đãi, không khí ẩm thấp, hôi hám, ruồi muỗi tha hồ cắn, băng bó những vết thương nhức nhối đau buốt”.

Cha Triệu vào thăm các thày một lúc, khi ra sợ quá mồ hôi chảy ra như tắm, khỏi một trống canh mới tỉnh lại. Thày Mỹ bị xiềng không đi thẳng được, lúc nào cũng lom khom. Từ khi các quan kết án thày phải xử giảo giam hậu thì thày được dễ chịu hơn.

Vì là án ‘giam hậu’ nên không xử ngay, Thày Mỹ phải giam 14 tháng nữa, mãi cho đến tháng chạp năm 1838. Một thời gian thử thách lâu dài, Thày Mỹ luôn nhẫn nại chịu khó, hằng khao khát phúc tử đạo.

Sáng chiều Thày Mỹ và các bạn đọc kinh chung, lần hạt một tràng trăm rưởi, ai vào thăm, thày cũng khuyên phải chịu khó giữ đạo và làm việc bổn phận cho nên.

Thày Mỹ thỉnh thoảng cũng làm thuốc giúp các bạn tù và cả lính canh nữa, nên được mọi người kính nể. Thày phân phát của ăn, áo mặc cho các bạn tù, nhất là với tên Đức là người tố giác các thày được thày thương cách riêng, vì nhà anh nghèo không có ai giúp đỡ, thày chia phần thức ăn của thày cho anh, đối xử với anh cách êm ái dịu dàng như không có chuyện gì.

Trong thời gian phải giam, thày được Cha Triệu vào thăm giải tội và cho chịu lễ bốn lần.

Biết mình thế nào cũng phải xử, Thày Mỹ lối cho anh em họ hàng ba điều này:

“ 1- Anh em hãy ở hoà thuận yêu thương nhau, giữ đạo sốt sắng vì cuộc sống ở đời này chóng qua mau hết.

   2 – Phần tôi, Chúa đã định thế này tôi xin vâng. Khi nào tôi phải xử, anh em hãy đến để chúng ta gặp nhau lần sau hết, rồi đem xác tôi về quê ở với anh em.

   3 – Của cải cha mẹ cho tôi, tôi xin chia làm hai phần, một phần cho anh em, một phần tôi dâng vào Nhà Chung, vì Nhà Chung đã nuôi tôi, và Nhà Chung sẽ lấy của ấy để nuôi các người giúp việc Hội Thánh”.

Mỗi năm cứ mùa thu đến, trong Kinh các quan xét lại án các nơi, năm ấy là năm 18 đời vua Minh Mệnh, triều đình xét lại án Thày Mỹ và các thày phải xử giảo giam hậu và vì không chịu xuất giáo nên truyền phải xử giảo ngay. Án đến Sơn Tây vào buổi tối, ông đề lao đưa tin cho Thày Mỹ rằng: “Mọi khi có án tôi không dám báo trước cho tù nhân, nhưng phần các thày tôi không ngại, tôi chúc các thày mạnh bạo chịu khó bằng lòng vì ngay ngày mai sẽ xử các thày”. Thày Mỹ vui mừng cám ơn rồi vội cho người báo tin cho Cha Triệu để Cha đi đón làm phép giải tôi.

Một buổi chiều mùa đông

Ngày 18-12-1838, hồi 10 giờ sáng, lính kéo đến trại giam giải thày Mỹ và hai bạn đến pháp trường. Bốn người lính đi vây quanh thày, một người đi trước cầm bản án ghi rằng: “Nguyễn Văn Hữu ở làng Sơn Nga, huyện Thanh Liêm, phải tội theo đạo Gia-tô. Nó nhận. Án phát vào mùa thu năm nay. Nó phải xử giảo”. Hai người lính đi hai bên nâng gông và nâng xiềng, người đi sau cầm thanh gươm.

Thày vừa ra khỏi công đường thì gặp Cha Triệu đang chờ sẵn, theo hẹn trước, thày làm dấu Thánh Giá, Cha Triệu giơ tay làm phép giải tội.

Theo thói quen, thường cho tù nhân ăn trước khi xử, Thày Mỹ không muốn ăn nhưng sau thày nói với một bà bổn đạo rằng: “Tôi không muốn người ta ngờ rằng tôi sợ chết”, nên thày ăn hai cái bánh, một miếng trầu và uống một chén nước.

Đến nơi xử gần Đò Voi thuộc làng Mông Phu, lính quây vòng tròn, Thày Mỹ và hai thày quỳ xuống chiếu đã trải sẵn, rồi đưa mắt nhìn chung quanh, thấy Cha Triệu giơ tay lên, Thày Mỹ cúi đầu xuống chịu phép giải tội. Rồi thày nằm sấp xuống để chịu xử, lính buộc chân tay vào cọc, trong giây thừng vào cổ.

Tiếng cồng ghê rợn vang lên giữa cánh đồng vắng trong một chiều đông ảm đảm, tiếng cồng thứ ba vừa nổi lên, lính kéo hai đầu dây, vì lính kéo dây lên cao quá, thày bị tức hơi nứt mặt mũi, máu chảy ra. Khi xác nằm yên, lính đốt ngón chân Thày Mỹ, biết đã chết thật, quan giao xác cho bổn đạo.

Xác Thày được đưa về làng Kẻ Máy. Cha Ma-rét (Phan) và hai cha bản quốc đón xác Thày, khâm liệm rồi đọc kinh, cử hành thánh lễ, đến quá nửa đêm đem về táng ở nhà bà Tín. Sáu năm sau ở Kẻ Non quê Thày đến đưa hài cốt thày về Kẻ Non. Mồ Thày xây rất đẹp, mỗi năm đến ngày lễ kính Thày, người ta tổ chức trọng thể, rước hài cốt Thày quanh làng và nhờ thày người ta được nhiều ơn phần hồn phần xác.

Ngày 27-5-1900 Đức Thánh Cha Lê-ô XIII phong chân phúc cho Thày Phao-lô Nguyễn Văn Mỹ. Sau đó Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô II đã tôn phong Thày lên bậc hiển thánh ngày 19-6-1988.

Đức Hồng Y Giu-se Ma-ri-a Trịnh Văn Căn

Ngày 01/06: Thánh Jus-ti-nô – Tử đạo

Ngày 01/6: Thánh Giuse Túc – Giáo dân

Ngày 02/6: Thánh Mac-se-li-nô và thánh Phê-rô – Tử đạo

Ngày 02/6: Thánh Đaminh Ninh – Giáo dân

Ngày 03/6: Thánh Ca-rô-lô Loan-ga và các bạn – Tử đạo

Ngày 03/6: Thánh Phaolô Vũ Văn Đổng (Dương) – Thủ Bạ

Ngày 05/6: Thánh Bô-ni-phát – Giám mục, tử đạo

Ngày 05/6: Thánh Luca Vũ Bá Loan – Linh mục

Ngày 05/6: Thánh Đa Minh Toại – Ngư Phủ và Thánh Đa Minh Huyện – Ngư Phủ

Ngày 06/6: Thánh Nô-bet-tô – Giám mục

Ngày 06/6: Thánh Phêrô Đinh Văn Dũng – Giáo dân và Thánh Phêrô Đinh Văn Thuần – Giáo dân

Ngày 06/6: Thánh Vinhsơn Dương – Thu Thuế

Thánh 09/6: Thánh Ép-rem – Phó tế, tiến sĩ Hội Thánh

Ngày 11/6: Thánh Ba-na-ba – Tông đồ

Ngày 12/6: Thánh Augustinô Phan Viết Huy – Quân nhân

Ngày 12/6: Thánh Nicolao Bùi Đức Thể – Quân nhân

Ngày 12/6: Thánh Đaminh Đinh Đạt – Quân nhân

Ngày 13/6: Thánh An-tôn Pa-đu-a – Linh mục, Tiến sĩ Hội Thánh

Ngày 16/6: Thánh Đaminh Nguyên, Nhi, Mạo và Thánh Vinhsơn Tưởng, An-rê Tường

Ngày 17/6: Thánh Phêrô Đa – Thợ Mộc

Ngày 21/06: Thánh Lu-i Gonzaga – Tu sĩ

Ngày 24/06: Sinh nhật thánh Gio-an Baotixita

Ngày 26/6: Thánh Phanxicô Đỗ Văn Chiểu – Thầy Giảng

Ngày 26/6: Thánh Đa Minh Henares Minh – Giám mục

Ngày 27/6: Thánh Tôma Toán – Thầy Giảng

Ngày 28/06: Thánh Irênê – giám mục, tử đạo

Ngày 29/06: Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ

Ngày 30/6: Thánh Vinh Sơn Đỗ Yến – Linh mục

 1. Thánh An-rê Trần An Dũng Lạc – Linh mục
 2. Thánh An-rê Nguyễn Kim Thông – Thầy giảng
 3. Thánh An-rê Trần Văn Trông – Binh sĩ
 4. Thánh An-rê Tường – Giáo dân
 5. Thánh Phê-rô Nguyễn Ðích – Trùm họ
 6. Thánh An-tôn Nguyễn Hữu Quỳnh – Y sĩ
 7. Thánh Au-gus-ti-nô Ðông – Linh mục Pháp
 8. Thánh Au-gus-ti-nô Phan Viết Huy – Binh sĩ
 9. Thánh Au-gus-ti-nô Nguyễn Văn Mới – Giáo dân
 10. Thánh Bê-na-đô Vũ Văn Duệ – Linh mục
 11. Thánh Ða-minh Cẩm – Linh mục
 12. Thánh Ða-minh Ðinh Ðạt – Binh sĩ
 13. Thánh Ða-minh Nguyễn Văn Hạnh – Linh mục
 14. Thánh Ða-minh Huyên – Giáo dân
 15. Thánh Ða-minh Phạm Viết Khảm – Quan án
 16. Thánh Ða-minh Nguyễn Ðức Mạo – Giáo dân
 17. Thánh Ða-minh Hà Trọng Mầu – Linh mục
 18. Thánh Ða-minh Nguyên – Giáo dân
 19. Thánh Ða-minh Nhi – Giáo dân
 20. Thánh Ða-minh Ninh – Giáo dân
 21. Thánh Ða-minh Toái – Giáo dân
 22. Thánh Ða-minh Trạch – Linh mục
 23. Thánh Ða-minh Vũ Ðình Tước – Linh mục
 24. Thánh Ða-minh Bùi Văn Úy – Thầy giảng
 25. Thánh Ða-minh Nguyễn Văn Xuyên – Linh mục
 26. Thánh Ða-minh Hanares Minh – Giám mục
 27. Thánh Giê-rô-ni-mô Liêm – Giám mục
 28. Thánh Giu-se An – Giám mục
 29. Thánh Clê-men-tê I-nha-xi-ô Y – Giám mục
 30. Thánh Melchor Xuyên – Giám mục
 31. Thánh Phê-rô Cao – Giám mục Pháp
 32. Thánh Tê-pha-nô Tê-ô-đô Thể – Giám mục Pháp
 33. Thánh Va-len-ti-nô Be-ri-ô Ô-choa Vinh – Giám mục
 34. Thánh Em-ma-nu-el Lê Văn Phụng – Trùm họ
 35. Thánh Em-ma-nu-el Nguyễn Văn Triệu – Linh mục
 36. Thánh Gia-cô-bê Ðỗ Mai Năm – Linh mục
 37. Thánh Gio-an Bao-ti-xi-ta Cỏn – Lý trưởng
 38. Thánh Gio-an B. Ðinh Văn Thành – Thầy giảng
 39. Thánh Gio-an Ðạt – Linh mục
 40. Thánh Gio-an Ðoàn Trịnh Hoan – Linh mục
 41. Thánh Gio-an Lu-y Bo-na Hương – Linh mục Pháp
 42. Thánh Gio-an Ca-rô-lô Cooc-nây Tân – Linh mục Pháp
 43. Thánh Gio-an Thê-ô-phan Vé-nard Ven – Linh mục Pháp
 44. Thánh Giu-se Hoàng Lương Cảnh – Trùm họ
 45. Thánh Giu-se Marchand Du – Linh mục Pháp
 46. Thánh Giu-se Ðỗ Quang Hiển – Linh mục
 47. Thánh Giu-se Ferandez Hiền – Linh mục
 48. Thánh Giu-se Nguyễn Duy Khang – Thầy giảng
 49. Thánh Giu-se Nguyễn Văn Lựu – Trùm họ
 50. Thánh Giu-se Nguyễn Ðình Nghi – Linh mục
 51. Thánh Giu-se Phạm Trọng Tả – Cai tổng
 52. Thánh Giu-se Lê Ðăng Thị – Cai đội
 53. Thánh Giu-se Tuân – Linh mục (1811 – 1861)
 54. Thánh Giu-se Trần Văn Tuân – Giáo dân (1832 – 1862) 
 55. Thánh Giu-se Túc – Giáo dân (1842-1861)
 56. Thánh Giu-se Nguyễn Ðình Uyển – Thầy giảng (1773-1838)
 57. Thánh Giu-se Ðặng Ðình Viên – Linh mục (1787-1838)
 58. Thánh Jacinta Castaneda Gia – Linh mục (1743 – 1773)
 59. Thánh I-nê Lê Thị Thành – Giáo dân (1781-1841)
 60. Thánh Lô-ren-sô Ng. Văn Hưởng – Linh mục (1802-1856)
 61. Thánh Lô-ren-sô Ngôn – Giáo dân (1840-1862)
 62. Thánh Lu-ca Vũ Bá Loan – Linh mục
 63. Thánh Luca Phạm Viết Thìn – Cai tổng
 64. Thánh Mát-thêu Nguyễn Văn Phượng – Trùm họ
 65. Thánh Mát-thêu Ðậu – Linh mục
 66. Thánh Mát-thêu Lê Văn Gẫm – Thương gia
 67. Thánh Mác-ti-nô Tạ Ðức Thịnh – Linh mục
 68. Thánh Mác-ti-nô Thọ – Trùm họ
 69. Thánh Mi-ca-e Hồ Ðình Hy – Quan Thái bộc
 70. Mi-ca-e Nguyễn Huy Mỹ – Lý trưởng
 71. Thánh Ni-cô-la Bùi Ðức Thể – Binh sĩ
 72. Thánh Phan-xi-cô Ðỗ Văn Chiểu – Thầy giảng
 73. Thánh Phan-xi-cô Kính – Linh mục Pháp
 74. Thánh Phan-xi-cô Phan – Linh mục Pháp
 75. Phan-xi-cô Tế – Linh mục TBN
 76. Thánh Phan-xi-cô Trần Văn Trung – Cai đội
 77. Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Cần – Thầy giảng
 78. Thánh Phan-xi-cô X. Hà Trọng Mậu – Thầy giảng
 79. Thánh Phao-lô Tống Viết Bường – Quan Thị vệ
 80. Thánh Phao-lô Dương – Trùm họ
 81. Thánh Phao-lô Hạnh – Giáo dân
 82. Thánh Phao-lô Phạm Khắc Khoan – Linh mục
 83. Thánh Phao-lô Lê Văn Lộc – Linh mục
 84. Thánh Phao-lô Nguyễn Văn Mỹ – Thầy giảng
 85. Thánh Phao-lô Nguyễn Ngân – Linh mục
 86. Thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh – Linh mục
 87. Thánh Phê-rô Bắc – Linh mục Pháp
 88. Thánh Phê-rô Bình – Linh mục
 89. Thánh Phê-rô Dũng – Giáo dân
 90. Thánh Phê-rô Ða – Giáo dân
 91. Thánh Phê-rô Trương Văn Ðường – Thầy giảng
 92. Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Hiếu – Thầy giảng
 93. Thánh Phê-rô Phạm Khanh – Linh mục
 94. Thánh Phê-rô Võ Ðăng Khoa – Linh mục
 95. Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Lựu – Linh mục
 96. Thánh Phê-rô Ðoàn Công Quý – Linh mục
 97. Thánh Phê-rô Thuần – Giáo dân
 98. Thánh Phê-rô Trương Văn Thi – Linh mục
 99. Thánh Phê-rô Vũ Văn Truật – Thầy giảng
 100. Thánh Phê-rô Nguyễn Bá Tuần – Linh mục
 101. Thánh Phê-rô Lê Tùy – Linh mục
 102. Thánh Phê-rô Nguyễn Khắc Tự – Thầy giảng
 103. Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự – Linh mục
 104. Thánh Phê-rô Ðoàn Văn Vân – Thầy giảng
 105. Thánh Phi-lip-phê Phan Văn Minh – Linh mục
 106. Thánh Simon Phan Ðắc Hòa – Y sĩ
 107. Thánh Stê-pha-nô Nguyễn Văn Vinh – Linh mục
 108. Thánh Tô-ma Ðinh Viết Dụ – Linh mục
 109. Thánh Tô-ma Nguyễn Văn Ðệ – Giáo dân
 110. Thánh Tô-ma Khuông – Linh mục
 111. Thánh Tô-ma Trần Văn Thiện – Chủng sinh
 112. Thánh Tô-ma Toán – Thầy giảng
 113. Thánh Vi-cen-tê Dương – Giáo dân
 114. Thánh Vi-cen-tê Nguyễn Thế Ðiểm – Linh mục
 115. Thánh Vi-cen-tê Lê Quang Liêm – Linh mục
 116. Thánh Vi-cen-tê Tường – Giáo dân
 117. Thánh Vi-cen-tê Ðỗ Yến – Linh mục
Scroll to Top