Ngày 30/4: Thánh Giuse Tuân, Linh mục (1811-1861)

Thánh Giuse Tuân là linh mục dòng Đa Minh, sinh năm 1811 tại họ Trần Xá, xứ Cao Xá, tỉnh Hưng Yên. Gia đình sống bằng nghề nông, nhà nghèo. Nhưng lại là một gia đình ngoan đạo. Cha mẹ đạo đức và chú trọng vào việc dạy dỗ giáo dục con cái, nhất và về việc học hỏi về đạo và gia đình đua nhau sống đạo tốt lành. Nhờ tinh thần sốt sắng về đạo của cha mẹ như thế mà cậu Giuse Tuân đã được hấp thụ một nền giáo dục tốt, thấm nhuần chân lý Đức Tin và sau này cậu đã trở thành linh mục thánh thiện, tốt lành.

11659 Giuse Tuân Lm

Sau khi xưng tội và rước lễ lần đầu, cậu Giuse Tuân xin vào Nhà Đức Chúa Trời để học tập và sống đời dâng hiến cho Chúa. Thấy cậu học giỏi và ngoan đạo, Bề trên cho cậu vào Chủng viện học La tinh, triết và Thần học rồi sau khi hoàn tất chương trình học tập thì được thụ phong linh mục làm tông đồ rao giảng Tin Mừng của Chúa giữa thời kỳ đạo Chúa đang bị cấm cách ngặt nghèo, nhiều cuộc bách hại tàn khốc đang diễn ra khắp nơi do lệnh của vua Tự Đức.

Trước tình thế khó khăn và muốn hợp tác tích cực hơn với các linh mục Thừa Sai Dòng Đa Minh trong việc truyền bá Đức Tin, Năm 1857 cha Giuse Tuân xin gia nhập Dòng Đa Minh. Sau một năm tức năm 1858 cha được khấn 3 lời khấn của Dòng rồi cùng với các linh mục Thừa Sai Đa Minh âm thầm lo việc truyền giáo. Trong khi đó, những cuộc bách hại tàn bạo của triều đại vua Tự Đức mỗi ngày một gia tăng khắp nơi, các linh mục, trong đó có cha Giuse Tuân phải lẩn trốn để có thể âm thầm làm việc mục vụ trong hoàn cảnh cực kỳ nguy hiểm này.

Năm 1861 cha Giuse Tuân đang lén lút giúp giáo dân xứ Ngọc Đồng thì có một bà cụ già bệnh nặng, hấp hối gần chết. Bà sai người con trai của bà đi mời cha đến cho bà xưng tội và ban bí tích sau cùng cho bà trước khi chết. Người con trai giáo gian này vì ham tiền và lợi lộc nên đã quyết tâm bí mật đi tố cáo với quan huyện để lấy tiền thưởng. Được mật tin về cha Giuse Tuân, quan huyện vui mừng dẫn lính tới vây bắt và giải cha Giuse Tuân về nộp cho quan Tổng Đốc tỉnh Hưng Yên với hy vọng sẽ được quan Tổng Đốc khen thưởng vàng bạc.

Quan tổng đốc Hưng Yên gặp Cha Giue Tuân thì vui mừng. Quan khuyên dụ cha bước qua Thập Giá để có công báo cáo về triều đình lập công. Quan hỏi cha:

Ông có phải là đạo trưởng không?

Cha thẳng thắn trả lời:

– Phải, tôi chính là linh mục Giuse Tuân bị quan quân bắt nộp tôi cho quan tổng đốc đây.

Quan tổng đốc nói tiếp:

– Tôi không muốn ông phải chết. Nhưng đây là lệnh của đức vua. Ông biết là đã có lệnh của đức vua nghiêm cấm không cho rao giảng một thứ “tà đạo” của tây phương. Ai cố tình nghe theo đạo này thì sẽ phải chém đầu. Vậy tôi rất quí trọng và thương mến ông, không muốn ông phải chết. Xin ông hãy bước qua Thập Giá để tôi tha ông về.

– Cám ơn quan lớn. Tôi không thể làm theo ý quan lớn. Đây không phài là một thứ tà đạo như quan lớn nói. Đạo dậy chúng tôi thờ kính Thiên Chúa, là Đấng tạo dựng trời đất cùng muôn vật trên vũ trụ này. Đạo không dậy điều gì sai trái.

Quan tổng đốc nghe cha nói như vậy thì tỏ ra bực mình, lắc đầu không muốn nói chuyện nữa, liền ra lệnh tống giam, để hy vọng ngồi trong nhà tù cha sẽ thay lòng đổi dạ mà bỏ đạo.

Bị tống giam trong ngục của tỉnh Hưng Yên, cha bị hành hạ, đánh đập, tra tấn, gông cùm xiềng xích đủ cách. Nhưng lòng cương quyết của người tôi trung của Chúa luôn sáng ngời, không hề bị nao núng. Ngài luôn tỏ ra vui mừng và sẵn sàng đón nhận diễm phúc được chết vì Chúa. Chết để làm chứng nhân của Chúa. Cha cảm tạ Chúa vì ở ngay trong tù, cha cũng có dịp giảng giải, khuyên bảo, khích lệ những giáo hữu cũng đang bị giam cầm tù tội với cha hay những người lén lút tới thăm viếng an ủi cha.

Trong thời gian bị giam tù, nhiều lần cha bị giải ra toà để các quan dùng lời ngọt ngào dụ dỗ cha. Có những lần các quan tỏ ra rất nhân từ, khuyên dụ cha. Cũng có rất nhiều lần khác các quan tỏ ra cứng rắn, cho lệnh đánh đập cha rất ác nghiệt rồi lại cho lệnh tống vào ngục.

Cuối cùng thời gian hành hạ tra tấn người chiến sĩ anh dũng của Chúa cũng tới ngày kết thúc. Quan Tổng đốc tỉnh Hưng Yên thấy không khuất phục được lòng tin của cha Giuse Tuân nên đã đệ án trản quyết và vua Tự Đức đã chuẩn y..

Ngày 30 tháng 4 năm 1861, cha đã anh dũng tiến ra pháp trường. Trong hồ sơ phong thánh có ghi lại lời nhân chứng của bà Anna Bình như sau:

“Tôi đã thấy người tôi tá Chúa là cha Giuse Tuân đi lãnh án tử với thái độ trang nghiêm, dũng cảm và hân hoan. Cha phải bước đi khó khăn, chậm chạp vì hai chân bị xiềng xích nặng nề. Khi tới nơi xử, cha quì gối xuống, kêu tên cực thánh Chúa Giêsu, biểu lộ lòng tin yêu và phó thác, rồi bình thản chờ cái chết. Có nhiều người đã chứng kiến cái chết oai hùng của cha. Tôi đến gần và lấy vải thấm máu cha vừa đổ xuồng”.

Sau 90 năm ngày Ngài vinh thắng về với Chúa, Đức Giáo Hoàng Piô XII đã tôn cha lên bậc Chân Phước ngày 29 tháng 4 năm 1951. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nâng cha lên hàng Hiển Thánh Tử Đạo ngày 19 tháng 6 năm 1988.

Lm. Nguyễn Ðức Việt Châu, SSS

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top