Ngày 13/1: Thánh Giu-se Phạm Trọng Tả – Chánh Tổng (1800-1859)

Làng Quân Cống tỉnh Nam Định nổi danh vì là quê hương của ba vị chân phúc tử đạo; ông Đa-minh Án Khảm, ông Lu-ca Cai Thìn và ông Giuse Cai Tả.

Ông Cai Tả sinh trưởng trong một gia đình khá giả sung túc, cũng ra gánh việc dân làng, được mọi người tín nhiệm kính nể. Ông đạo đức sốt sắng, là bạn thân ông Án Khảm.

Ông bị bắt ngày 8-6-1858 cùng với ông Cai Thìn, khi ấy ông đã 60 tuổi. Phải giam cùng một nơi với ông Án Khảm và ông Cai Thìn, ba ông trở nên linh hồn của nhà ngục, biến nó thành nơi ngợi khen Thiên Chúa và cũng là nơi ngày đêm các ông công khai tuyên xưng Đức Tin.

Ông ra tòa cùng với ông Án Khảm và ông Cai Thìn, bị tra tấn như các bạn và cũng như các bạn ông mạnh bạo can đảm làm chứng đạo thật, bác bỏ những lời bịa đặt, vụ cho ông tội làm loạn.

Cả ba ông đều hợp một ý cùng nhau vững vàng đi chặng đường khổ nạn cách vui tươi chờ mong ngày toàn thắng.

Cuối cùng ông bị kết án xử giảo. Ngày 14-1-1859, ông cùng hai bạn tiến ra pháp trường tay cầm tràng hạt Mân Côi, miệng đọc đi đọc lại lời ngợi khen Kính mừng Maria”, hân hoan đón nhận cành lá vạn tuế tử đạo. Sau hồi chiêng hiệu lệnh, cuộc sống trần gian kết thúc, linh hồn ông bay về trời hưởng vĩnh phúc muôn đời với Chúa Kitô là Vua các Thánh Tử đạo, với Mẹ Maria là Nữ vương các Thánh Tử đạo.

Xác ông, gia đình đưa về quê, an táng trong vườn nhà. Sau hài cốt ông được để ở nhà thờ Quần Cống trong một hòm sơn son thiếp vàng rực rỡ.

Ngày 29-4-1951, Đức Thánh Cha Pi-Ô XII đã phong chân phúc cho ông Giuse Cai Tả, và ngày 19-6-1988, Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đã tốn ông lên bậc hiển thánh.

Đức Hồng Y Giu-se Ma-ri-a Trịnh Văn Căn

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top